Amazon 25 năm qua: Từ cửa hàng sách nhỏ thành gã khổng lồ công nghệ

0
196

Tỷ phú Jeff Bezos vừa kỉ niệm 25 năm thành lập Amazon – công ty được định giá hàng nghìn tỷ đô la trong năm ngoái. Nhưng ít ai biết, sự khởi đầu của Amazon khiêm tốn hơn rất nhiều: một cửa hàng sách kỹ thuật số đơn giản hoạt động trong một gara nhỏ ở tiểu bang Washington.

Ông Bezos, hiện 55 tuổi, sinh ra ở New Mexico và tốt nghiệp đại học Princeton năm 1986 với bằng kỹ sư điện và khoa học máy tính. Sau đó, ông đã đi làm ở Phố Wall trong 8 năm liền sau khi tốt nghiệp

Nhưng vào năm 1994, ông đã bỏ công việc của mình tại một công ty đầu tư để thành lập một cửa hàng sách trực tuyến – nơi sẽ trở thành Amazon.com.

Vào ngày 5 tháng 7 năm 1994, Bezos chính thức thành lập Amazon – nhưng dưới tên Cadabra. Sau đó, ông đã đổi tên này thành Amazon.com sau một vài tháng, bởi vì ai đó đã nói rằng tên Cadabra nghe giống “xác chết”.

Trong những ngày đầu, Bezos điều hành công việc kinh doanh trực tuyến của mình ở một nhà để xe ở Bellevue, Washington. Vào tháng 9 cùng năm đó, Bezos đã mua tên miền relentless.com và xem xét việc đặt tên cửa hàng của mình là Relentless..

Bezos đã thành lập Amazon, ban đầu được gọi là Cadabra, trong một gara nhỏ ở Bellevue, Washington

Nhưng sau khi được một người bạn cảnh báo rằng nó nghe có vẻ “nham hiểm”, anh ta đã thay đổi quyết định. Bezos cuối cùng đã quyết định giữ nguyên tên “Amazon” như một thương hiệu, bằng cách xem qua từ điển – ông nghĩ rằng nó nghe có vẻ “kỳ lạ và khác biệt”, giống như việc kinh doanh trực tuyến của ông tại thời điểm đó.

Khi khởi đầu, ông đã tạo ra một danh sách 20 sản phẩm có thể bán trên thị trường trực tuyến Amazon, sau đó cắt giảm thành năm sản phẩm: đĩa CD, thiết bị máy tính, phần mềm, video và sách.

Sách trở thành lựa chọn hàng đầu và Amazon chính thực trở thành một cửa hàng sách trực tuyến vào tháng 7 năm 1995.

Amazon những ngày đầu thành lập

Trong vòng hai tháng, Amazon đã bán sách cho tất cả 50 tiểu bang và 45 quốc gia trên toàn thế giới – doanh thu đạt tới 20.000 USD một tuần.

Sau đó vào tháng 5 năm 1997, Amazon trở thành một công ty đại chúng, phát hành cổ phiếu ở mức 18 USD/cổ phiếu. Vào ngày 5 tháng 8 năm 1998, Amazon tuyên bố rằng công ty sẽ vươn xa hơn việc bán sách đơn giản – và thành gã khổng lồ bán lẻ mà chúng ta biết ngày nay.

Hàng sách xếp dài, Amazon sẽ vận chuyển chúng khắp thế giới trong vòng vài tháng kể từ khi bắt đầu dịch vụ.

Kể từ đó, Amazon đã ra mắt các thiết bị như Kindle và Amazon Echo, dịch vụ TV và âm nhạc, cửa hàng tạp hóa và cung cấp hàng hóa cho nhiều thương hiệu hàng đầu thế giới.

Đây là công ty bán hàng trực tuyến lớn nhất thế giới và là công ty trên Internet lớn nhất về doanh thu.

Bezos hiện được là người giàu nhất hành tinh, với giá trị tài sản ròng ước tính là 131 tỷ USD.

Tài sản của ông nhiều hơn các đại gia công nghệ khác như Bill Gates (Microsoft, 96,5 tỷ USD), Mark Zuckerberg (Facebook, 62,3 tỷ USD) và Larry Page (Google, 50,8 tỷ USD).

Và sự giàu có lớn này cũng cho phép Bezos thành lập công ty vũ trụ của riêng mình: Blue Origin.

Amazon cũng thường xuyên cạnh tranh với Apple, Microsoft và Google để giành vị trí hàng đầu với tư cách là công ty giá trị nhất thế giới.

Vào tháng 6 năm 2019, Bezos đã thực hiện một trong những giao dịch mua bất động sản đắt nhất ở New York: ba căn hộ liền kề nhìn ra Công viên Madison Square (bao gồm một căn penthouse) với giá 80 triệu đô la.

Tuy nhiên, tài sản của anh ta có thể bị giảm mạnh sau vụ ly hôn với người vợ MacKenzie Bezos, sau khi phải chia cho người vợ cũ này số tiền đáng kinh ngạc 38 tỷ USD.

Theo The Sun

Xem Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here