Bill Gates: ‘Steve Jobs luôn có bùa chú để cứu Apple’

0
582

Nhà sáng lập của Microsoft tin rằng Steve Jobs có “ma thuật” để lôi kéo người dùng sử dụng sản phẩm Apple.

Mặc dù Steve Jobs đã qua đời gần 8 năm, hình ảnh của ông vẫn luôn được gắn với Apple. Thành công hiện tại của công ty xuất phát từ những sản phẩm mà Steve Jobs khai sinh trong thời kỳ làm CEO của công ty. Sự ảnh hưởng của Jobs đối với ngành công nghệ luôn được thừa nhận rộng rãi.

Quỹ từ thiện của tỷ phú Bill Gates tài trợ thêm 150 triệu USD cho ...

Ngay cả những “đối thủ” một thời của ông cũng không hề phủ nhận tài năng của Jobs. Trong chương trình được phát trên CNN, nhà sáng lập Microsoft Bill Gates đã có những chia sẻ thú vị về tài lãnh đạo của CEO quá cố Steve Jobs.

“Tôi giống như một phù thủy tập sự bởi mỗi khi ông ấy tung bùa chú, mọi người dường như bị thôi miên, nhưng vì tôi là một phù thủy, bùa chú đó không có tác dụng với tôi.

Tôi chưa từng gặp ai có thể so sánh được với Jobs về khả năng lựa chọn tài năng, thúc đẩy tài năng và nhận xét về thiết kế như ông ấy”, Bill Gates kể lại.

Ngay cả khi Steve Jobs gặp thất bại, như khi ông bị đẩy khỏi công ty do chính mình thành lập vào thập niên 1980 và tạo ra những sản phẩm thất bại về doanh thu như chiếc máy tính NeXT, Steve Jobs vẫn khiến mọi người ngạc nhiên.

“Chiếc máy tính này là một thất bại thảm hại, một sản phẩm vô lý, vậy mà ông ấy vẫn mê hoặc được mọi người”, Bill Gates nhận xét.

Nhà sáng lập Microsoft cũng nhận xét Steve Jobs đôi lúc là một “gã khốn” trong điều hành, bởi ông có cách quản lý rất cứng rắn.

“Tuy nhiên, đôi lúc nhờ cách quản lý cứng rắn mà ông ấy tạo nên những điều tích cực”, cựu CEO của Microsoft nhận xét.

Mặc dù là những đối thủ cạnh tranh với các sản phẩm trực tiếp đối đầu trong nhiều phân khúc, Bill Gates và Steve Jobs lại không hề thù ghét nhau.

Khi Apple mới thành lập và ra mắt máy tính Apple II, họ đã sử dụng nền tảng Microsoft BASIC để tạo nên phần mềm của máy tính. Microsoft cũng là một trong những công ty đầu tiên tạo phần mềm cho hệ máy tính Macintosh.

Những năm đầu khi Macintosh mới ra mắt, Bill Gates thậm chí còn bông đùa rằng ông có nhiều nhân viên phát triển hệ điều hành cho chiếc máy này hơn cả Steve Jobs.

Tuy nhiên, khi phiên bản Windows đầu tiên ra mắt, mối quan hệ của 2 vị lãnh đạo bị rạn nứt khi Jobs cho rằng Microsoft đã ăn cắp giao diện người dùng của máy Mac.

Những năm về sau, Bill Gates vẫn dành những lời tôn trọng cho Jobs, nhưng cuốn tiểu sử về Steve Jobs cho thấy CEO của Apple không vui vẻ như vậy.

“Bill kém trí tưởng tượng và chưa bao giờ thực sự phát minh ra cái gì. Do vậy tôi nghĩ ông ấy hợp làm từ thiện hơn là làm trong ngành công nghệ. Ông ta tự tiện lấy ý tưởng của người khác mà không hề xấu hổ”, tác giả Walter Isaacson dẫn lời Steve Jobs trong cuốn sách về cuộc đời ông.

Sau khi Bill Gates rời khỏi vị trí lãnh đạo Microsoft, hai nhà lãnh đạo mới hàn gắn mối quan hệ của mình. Ảnh: All Things D.

Mặc dù vậy, vợ Steve Jobs là bà Laurene cho rằng cuốn sách này không hề chính xác về mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo công nghệ.

Nên nhớ rằng năm 1997, khi Jobs trở lại Apple và công ty đang khó khăn, chính Microsoft đã góp phần giúp họ ổn định bằng một khoản đầu tư.

Khi Bill Gates thực sự rời Microsoft và tập trung vào việc làm từ thiện, hai nhà lãnh đạo tiếp tục mối quan hệ tốt đẹp. Bill Gates cho biết ông từng đến thăm Steve Jobs chỉ vài tháng trước khi Jobs qua đời. Những ngày cận kề cái chết, Steve Jobs vẫn nhận được thư của Gates.

“Tôi nói với Steve anh nên cảm thấy tự hào về những gì anh và công ty của mình đã tạo ra”, Bill Gates kể lại.

“Chúng tôi không cần phải làm lành, bởi chúng tôi chưa bao giờ đối đầu. Cả hai đều tạo ra những sản phẩm tuyệt vời, và sự cạnh tranh luôn luôn là một điều tốt. Không có gì cần phải bỏ qua hay tha thứ cả”, người sáng lập Microsoft nói vào năm 2014.

Theo cafeland.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here