Bước ngoặt mới của Hawee Group

0
432

Ngày 20/4, nhà máy điện mặt trời TTC Đức Huệ 1 chính thức đi vào hoạt động. Sự kiện này không chỉ thúc đẩy sự phát triển của Long An, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, mà còn đánh dấu bước ngoặt của tập đoàn Hawee với vai trò là tổng thầu xây dựng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Góp phần thúc đẩy phát triển bền vững

Theo dự báo của Bộ Công Thương, từ nay đến 2030, để đáp ứng tốc độ tăng trưởng khoảng 6,5 – 7%/năm của nền kinh tế trong nước, ngành năng lượng cần đạt được tốc độ tăng trưởng 10%, tương đương 500 tỷ kWh điện thương phẩm vào năm 2030 (năm 2018 Việt Nam mới đạt trên 190 tỷ kWh). Trong bối cảnh các nguồn tài nguyên than đá, dầu khí, thủy điện đang ngày một cạn kiệt, biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng, hơn nữa Việt Nam thuộc những nước có bức xạ mặt trời nhiều nhất thì phát triển năng lượng tái tạo chính là hướng đi phù hợp và tất yếu.

Điều này cho thấy, tiềm năng đầu tư xây dựng các nhà máy điện mặt trời trong tương lai là rất lớn. Tuy nhiên, hiện rất hiếm doanh nghiệp có thể làm tổng thầu cho những dự án này. Và Hawee IDC, một đơn vị sớm định hướng cho mình mục tiêu xây dựng các nhà máy năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của đất nước và TTC Đức Huệ 1 là dự án do Hawee IDC làm tổng thầu. Nhà máy này có quy mô 51 ha, tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, công suất 49MW.

Tham quan công trường xây dựng nhà máy điện mặt trời TTC Đức Huệ 1 vào cuối năm 2018, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế đất nước đang tăng trưởng cao, nhu cầu điện năng rất lớn thì việc phát triển năng lượng tái tạo là rất có ý nghĩa, nhất là dự án được đầu tư tại địa bàn còn nhiều khó khăn như huyện Đức Huệ của tỉnh Long An.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đến thăm, làm việc với CĐT và BĐH Hawee IDC tại dự án.

Nền tảng vững chắc để đi lên

Thành công của dự án này được xem là nền tảng vững chắc để Hawee IDC tiếp tục chinh phục lĩnh vực năng lượng sạch đầy tiềm năng và mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng, cho xã hội.

Nhớ lại quá trình xây dựng nhà máy TTC Đức Huệ 1, ông Tiêu Thanh Long, GĐ Hawee IDC cho biết: ngày 31/8/2018, dự án chính thức được khởi công.Thời điểm bắt đầu làm đúng vào mùa mưa. Suốt hơn 2 tháng ròng, ban điều hành dự án gần như thức trắng, vừa chỉ đạo cho bơm nước ban ngày, thi công ban đêm để đẩy nhanh tiến độ, vừa tập trung nghiên cứu, đưa ra những giải pháp xây dựng thích hợp để nhà máy đạt được công suất, công năng đã đề ra.

Kỹ sư Hawee IDC kiểm tra chất lượng lắp đặt tấm pin mặt trời trước khi bàn giao CĐT.

Sau một thời gian nỗ lực của cả chủ đầu tư, ban lãnh đạo và công nhân Hawee, từ đồng cỏ dại ngập nước, nơi đây đã hình thành nên một nhà máy điện mặt trời xanh sạch, đẹp. Ngày 08/4, nhà máy điện mặt trời TTC Đức Huệ 1 đã kết nối thành công vào điện lưới quốc gia 500kV, vượt tiến độ 54 ngày. Quá trình thi công đảm bảo tuyệt đối an toàn lao động.

Sự thành công của dự án với một tiến độ thần tốc, là kết tinh của tinh thần, trí tuệ và quyết tâm của cả một tập thể, từ lãnh đạo tới các công nhân Hawee trên công trường. Điều này cũng minh chứng cho bản lĩnh, sáng tạo và linh hoạt của người Hawee – những người luôn vững tin và sẵn sàng biến thách thức thành sức mạnh, đồng lòng chinh phục đỉnh cao.

Bên cạnh đó, theo lãnh đạo tập đoàn, yếu tố để làm nên dự án tốt hơn cả mong đợi của chủ đầu tư (vượt tiến độ, vượt công suất cam kết vận hành, tiết kiệm đất…) là do Hawee có nguồn lực nhân sự quy mô lớn chất lượng cao; Có năng lực tài chính đảm bảo; Đã xây dựng và hệ thống hoá bộ tiêu chuẩn, quy trình, biện pháp thi công nhằm kiểm soát an toàn, chất lượng và tiến độ thi công nghiêm ngặt; có nhà máy sản xuất trực tiếp các sản phẩm: tủ điện cấp nguồn trung thế, tủ điện điều khiển trung thế… Đặc biệt là có kinh nghiệm triển khai, xây dựng những nhà máy công nghiệp, cơ điện quy mô lớn và yêu cầu kỹ thuật cao trên cả nước.

Hawee IDC đang hướng tới trở thành tổng thầu hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, xây dựng các công trình có giá trị công nghệ cao, không chỉ thi công những dự án trong nước mà còn hướng tới thị trường nước ngoài. Đồng thời gia tăng giá trị sản xuất thông qua đẩy mạnh nội địa hoá sản phẩm; kết hợp phát triển công tác nghiên cứu để đưa ra những giải pháp công nghệ, thiết kế, thi công ngày càng tối ưu, đem lại nhiều lợi ích cho bản thân doanh nghiệp và cho đối tác.

Kim Tình( Theo Nhịp sống kinh tế)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây