Chìa khóa của Warren Buffett: Không cần phải IQ hơn người mới có thể đầu tư thành công, nhưng nên biết điều này để không “chìm nghỉm trong cuộc chơi”

0
2520

Tỷ phú Warren Buffett đã khẳng định rằng, không phải cứ là người IQ cao thì sẽ kiếm tiền giỏi. Bạn vẫn có thể đầu tư thành công khi nắm được 6 điều sau.

Trong số tất cả các siêu tỷ phú, dưới góc độ đầu tư và quản lý tài chính, Warren Buffett chắc chắn là đối tượng mà đông đảo mọi người muốn học hỏi.

Ngay cả người giàu nhất thế giới là Jeff Bezos, nhà sáng lập của Amazon, cũng từng hỏi Warren Buffett rằng: “Triết lý đầu tư của ông nói có vẻ đơn giản, nhưng tại sao mọi người lại không thể sao chép và đạt kết quả tương tự?”

“Ông trùm đầu tư” đã trả lời rằng: “Bởi vì rất ít người chấp nhận giàu lên một cách chậm rãi.”

Câu nói này đã phần nào chỉ ra chìa khóa quan trọng giúp Warren Buffett sinh lời từ đầu tư, đó chính là lãi kép theo thời gian. Chỉ có những ai đủ kiên nhẫn, luôn giữ bình tĩnh và tỉnh táo mới có thể thắng lợi tới cuối cùng.

Bên cạnh đó, vị tỷ phú này còn chỉ ra 6 bí quyết quan trọng trên con đường xây dựng sự nghiệp, đầu tư sinh lời của mình. Nếu ghi nhớ và kiên trì áp dụng, mỗi người có thể tránh đi rất nhiều đường vòng.

Thứ nhất: “Chúng ta không cần thông minh hơn người khác, nhưng chúng ta phải tự chủ hơn người khác.”

Nếu bạn muốn kiếm tiền, đặc biệt là dùng tiền đẻ ra tiền thì IQ cao là chưa đủ. Hơn hết, bạn phải học được cách kiểm soát cảm xúc của mình và luôn giữ sự bình tĩnh.

Buffett thường được gọi là “Huyền thoại đến từ Omaha”, rất nổi tiếng do sự kiên định trong triết lý đầu tư theo giá trị. Ảnh: Forbes

Việc này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư/rút vốn vì lý trí, chứ không phải vì lòng tham hay nỗi sợ hãi của con người. Mọi hành động mua và bán được thúc đẩy bởi động cơ phi lý trí đều có thể trở thành nhân tố kéo bạn “chìm nghỉm” trong cuộc chơi.

Thứ hai: “85% chiến lược đầu tư của tôi đến từ Graham, 15% từ Fisher.”

Newton đã nói rằng, ông đã trở thành vĩ nhân khi học cách đứng trên vai người khổng lồ. Quả thật, thầy giỏi sẽ có trò tốt. Sự khôn ngoan và kinh nghiệm của những người đi trước chính là nền tảng cốt yếu để chúng ta đạt được thành công nhanh hơn, hiệu quả hơn. Đó cũng là cách để chúng ta tránh được rất nhiều con đường vòng, tiết kiệm thời gian để đạt được mục tiêu.

Với một người ham học hỏi, đam mê đọc sách như Warren Buffett thì điều này lại càng thích hợp. Trong đầu tư, ông luôn coi “Bố già phố Wall” Benjamin Graham và bậc thầy đầu tư Philip Arthur Fisher là những người thầy dẫn dắt cho mình.

Từ hai người họ, ông học hỏi triệt để những tinh hoa và bí quyết đầu tư, sau đó áp dụng vào thực tiễn. Chính thói quen dành cả đời để học hỏi đã giúp vị tỷ phú dần dần học được cách để đầu tư thành công. Sau đó, ông đã tạo nên cả đế chế huyền thoại của riêng mình.

Thứ ba: “Hãy nghiên cứu kỹ những thất bại của bạn và rút kinh nghiệm bằng lý trí, bạn có thể cải thiện thu nhập đầu tư một cách đáng kể.”

Thói quen đầu tư quan trọng nhất của Warren Buffett chính là không ngừng suy ngẫm về thất bại và đúc kết kinh nghiệm, bài học từ thất bại.

Vị tỷ phú đã từng phân tích rất kỹ hàng tá danh mục đầu tư thất bại của mình, và không ngừng tự hỏi nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó. Đây là một quá trình không mấy dễ dàng, nhưng tác dụng đem tới lại được thể hiện vô cùng rõ ràng. Tỷ lệ đầu tư thành công của ông đã ngày càng tăng cao.

Thứ tư: “Bạn phải từ bỏ những cám dỗ để không làm chệch hướng quyết định của mình.”

Khi nhận xét về phong cách đầu tư và kinh doanh của cha mình, con trai của vị tỷ phú – Peter Buffett từng chia sẻ: “Ông chưa bao giờ bị tác động hay cám dỗ bởi thế giới bên ngoài. Tất cả những gì ông làm là tự đọc và suy ngẫm.”

Đối với một người trưởng thành, kỷ luật và kiên trì là những nhân tố cần thiết. Đặc biệt là khi đối mặt với cám dỗ, chúng ta thường tự nhủ nhất định phải vượt qua, nhưng thực tế ít người làm được điều này.

Thứ năm: “Trong một cuộc đua marathon, điều kiện tiên quyết để bạn trở thành quán quân là bạn phải trải qua toàn bộ lộ trình.”

Một khi Buffett chọn trúng cổ phiếu nào đó, ông sẽ mua chúng với số lượng lớn và sau đó nắm giữ trong thời gian dài. Buffett rất ít tham gia vào các giao dịch ngắn hạn. Ông cũng nhiều lần cảnh báo mọi người rằng, để đầu tư thành công, nên giữ thái độ bình tĩnh và trau dồi sự kiên nhẫn.

Thứ sáu: “Mỗi sáng thức dậy, tôi đều bắt đầu mang giày từ cùng một bên chân trước, luôn cạo râu cùng một bên mép trước.”

Trong một buổi diễn thuyết tại Đại học Washington, tỷ phú Warren Buffett đã cùng đồng hành với người bạn thân của mình là Bill Gates. Lúc ấy, 2 người họ đang giữ vị trí người giàu thứ nhất và thứ 2 trên thế giới.

Rất nhiều sinh viên đã đưa ra câu hỏi: “Làm thế nào để ông làm giàu từ đầu tư?”

Buffett đã trả lời: “Câu trả lời không nằm ở chỉ số IQ. Rất nhiều người thông minh nhưng chưa chắc đã giàu có và đầu tư thành công. Đáp án của tôi đó là: Nhân tố thành công thực sự nằm ở thói quen của mỗi người.”

Với câu trả lời này, Bill Gates cũng thể hiện sự đồng tình. Ông tin rằng những thói quen tốt không chỉ là chìa khóa để đầu tư thành công, mà còn là nấc thang để phát triển cả sự nghiệp và thay đổi tương lai sau này.

*Theo Aboluowang

Theo Nhịp sống kinh tế 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here