Cuộc sống chỉ mang tới 10% cơ hội, 90% còn lại là cách mà bạn phản ứng: 4 chìa khóa vàng lý giải vì sao người giàu vẫn không ngừng giàu lên dù đời gặp không ít giông tố

0
3159

Điều gì đã làm nên khoảng cách 1%? Đó chính là 4 thái độ sống của các vị tỷ phú này.

Ailes, người sáng lập, đồng thời là giám đốc điều hành của Fox News cho biết: “Có một số người muốn có danh tiếng, một số khác thì muốn có sự nghiệp. Hai nhóm người này hoàn toàn khác nhau. 95% người dân Mỹ muốn nổi tiếng, những người này gây ra khá nhiều vấn đề trong xã hội và thường có xu hướng trông chờ vào 5% những người có sự nghiệp sẽ giải quyết những vấn đề này.

Tôi hy vọng bài viết này sẽ hướng đến những người nằm trong số 5% muốn xây dựng sự nghiệp chứ không phải 95% muốn nổi tiếng kia”.

Bài viết này dựa trên thông điệp mà Ailes muốn gửi đến 5% những người muốn lập nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh nhóm 5% này, bài viết còn hướng đến một nhóm người có số lượng nhỏ hơn, họ không chỉ là những người truyền cảm hứng mà còn là những người có thành tựu thực sự. Họ chính là 1% những người giàu nhất thế giới. Hy vọng những chia sẻ có thật của họ dưới đây sẽ là động lực để bạn nỗ lực, dần dần gia nhập vào nhóm 1% này:

Người chiến thắng là người tự biết mình

Người thắng cuộc không kiêu ngạo mà luôn tự biết mình, luôn hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân ở đâu để điều chỉnh cho phù hợp với từng mục tiêu.

Đừng bao giờ đánh giá thấp loại năng lực này. Từ Lehman Brothers, General Motors đến Circuit City – hàng loạt tập đoàn lớn của Mỹ đã phá sản bởi vì các lãnh đạo của những tập đoàn này luôn ở trong vùng an toàn, sợ mắc sai lầm và không nắm bắt các cơ hội để thay đổi đúng hướng.

Trong văn phòng CEO ở Đại lộ số 6 ở Manhattan, ông trùm truyền thông Mỹ Murdoch đã chia sẻ: Đừng tưởng rằng tôi có thể đứng ở đây 5, 10 năm là nhờ công ty của chúng tôi luôn phát triển tốt và chưa từng phạm phải bất cứ sai lầm lớn nào.

Đã bao giờ bạn tự trách mình chưa? Bạn đã từng nhìn vào gương rồi kiểm điểm chính mình chưa? Khi bạn nhìn thấy công việc có chỗ không hợp lý, bạn sẽ thử tìm cách sửa chữa đúng không? Nếu như bạn mãi không tìm ra cách có thể sửa chữa những sai lầm này, bạn nên tự biết rằng, ngay từ khi bắt đầu bạn đã làm sai và đã đến lúc bạn nên dừng lại.

Lý do tôi có thể duy trì sự phát triển công ty này chính là do tôi biết đâu là lúc nên dừng lại và không lún sâu vào những hướng đi sai lầm”.

Thất bại chính là cơ hội để luyện tập

Những người thành công luôn học hỏi từ thất bại để đạt được thành công cuối cùng. Những người yêu thích thể thao có lẽ sẽ biết câu nói nổi tiếng của vận động viên khúc côn cầu trên băng Gretzky: “Một cú đánh chưa được kiểm tra thì 100% là không thể thành bàn”.

Như bao người bình thường, người thành công cũng không thích thất bại. Đối với một số người, thất bại là hồi ức khó chịu của thời thơ ấu. Đối với những người khác, thất bại là thời gian cho những sai lầm nghiêm trọng.

Nhưng điều gì đã làm nên sự khác biệt giữa những người thành công với số còn lại. Đó là họ không bao giờ bỏ cuộc, cũng không bao giờ thất bại một cách dễ dàng. Họ sẽ nỗ lực hết mình trong từng việc cho đến khi đạt được thành công, và họ thường nỗ lực trong trong im lặng, không kêu ca, cũng không khoa trương.

Chính vì có tâm thế này mà những người thành công sẽ tìm thấy những thiếu sót trong công việc hoặc thiếu sót trong kinh nghiệm cá nhân của họ và khắc phục những thiếu sót này trước khi người khác nhận thấy. Đồng thời, họ tìm ra những trở ngại ngăn cản người khác và vượt qua tất cả để tiến đến thành công.

Phản ứng của bạn quyết định 90% thành công hay thất bại

Nhiều người giàu xuất hiện trong bài viết này là những người có xuất thân vô cùng nghèo khó. Sự thiếu thốn về mọi mặt trong cuộc sống đã để lại những tổn thương trong cuộc đời của họ nhưng đồng thời cũng là một yếu tố có ảnh hưởng lớn đến khát vọng thành công mãnh liệt trong họ.

Với gã khổng lồ phát triển bất động sản Simon, người đã phát triển Trung tâm thương mại Mỹ và Cung điện Caesars, nỗi kinh hoàng lớn nhất khi còn trẻ của ông là “thức dậy trong phòng ăn vào buổi sáng, chỉ mặc một chiếc quần, không có đồ ăn và không có tiền”.

Simon lớn lên trong một căn hộ nhỏ ở Bronx, New York và ngủ trên cũi trong phòng của bố mẹ cho đến khi thiếu niên. Simon nói: “Chúng tôi chưa bao giờ có nhiều tiền. Tôi thường nghe mẹ tôi lo lắng về tiền bạc. Nỗi lo sợ không có tiền còn ám ảnh cả trong giấc ngủ của tôi”.

Năm 2009, Simon được tạp chí Forbes danh tiếng xếp hạng 317 trong những người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới và có một sự nghiệp đáng ngưỡng mộ.

Vậy điều gì đã khiến họ vượt qua mọi khó khăn và trở thành những tỷ phú? Đó chính là thái độ sống. Việc bạn sẽ ở đỉnh cao hay ở dưới đáy của xã hội 10% do hoàn cảnh của bạn quyết định, 90% còn lại phụ thuộc vào phản ứng của chính bạn.

Bất cứ ai cũng gặp những khó khăn nhất định trong cuộc sống. Hãy nhớ rằng, những người khác không quan tâm đến vấn đề của bạn, mà ngược lại, sẽ có người thấy vui vì bạn gặp khó khăn.

Hãy kiên trì làm những điều đúng đắn

Wayne, một tỷ phú nổi tiếng ở Las Vegas, không phải là người có xuất thân nghèo khó, nhưng khi đang năm thứ 4 đại học, cha ông đột ngột qua đời, để lại khoản nợ 100.000 đô la Mỹ và một nhà hàng thua lỗ.

Có rất ít báo cáo về quá khứ của Wayne, nhưng trong một cuộc phỏng vấn, khi được hỏi về việc vào thời điểm gia đình phá sản, ông có từng muốn trốn nợ không, Wayne đã chia sẻ:

“Tôi vừa bước sang tuổi 21 và sau lưng còn có một đứa em trai 10 tuổi. Chúng tôi phá sản, và đó là điều tồi tệ nhất đối với tôi lúc đó. Nhưng tôi nhất định sẽ trả hết tiền cho những người mà cha tôi nợ, hoàn thành di nguyện của ông. Và tôi đã trả hết 78.000 USD mà cha tôi đã nợ trong một năm”.

Đừng quên, đó là một thanh niên 21 tuổi, số tiền mà cha anh ta nợ là 100.000 đô la vào năm 1963, và anh ta đã trả hết sau một năm! Sự kiên trì và tính cẩn thận đó đã cho phép anh ta có thể gánh vác các khoản vay ngân hàng vào thời điểm đó, để anh ta bắt đầu công việc ở Las Vegas, và khiến anh ta đứng thứ 616 trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes hiện nay.

Lời kết:

Không ai có  thể thành công nếu không học hỏi. Mỗi người thành công có lối tư duy và những cách xử lý vấn đề có hiệu quả đột quá vào những thời điểm thích hợp nhất. Bài viết này ghi lại và diễn giải thành công của họ, đồng thời, cũng cho phép bạn tham khảo kinh nghiệm cá nhân của những người thành công để tự rút ra bài học và áp dụng chúng vào cuộc sống, học tập, hành trình lập nghiệp tìm kiếm sự phi thường của chính bạn bạn.

Theo Aboluowang

Theo Nhịp sống kinh tế

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here