Đàn Piano Điện và Đàn Piano Cơ khác nhau như thế nào? Nên chọn đàn piano như thế nào cho người mới?

0
449

Việc lựa chọn cho mình 1 cây đàn piano phù hợp là điều không hề dễ dàng đối với những người mới. Các bạn phải suy nghĩ và cân đối về chi phí, mục đích sử dụng, âm thanh, không gian trưng bày, tuổi thọ sử dụng,… và rất nhiều yếu tốt khác. Trong bài viết này, TYGY MUSIC sẽ giúp bạn so sánh các yếu tố khác nhau cơ bản giữa đàn piano điện và đàn piano cơ.

1. Đàn piano điện: Có những loại nào và hoạt động như thế nào?

Đàn Piano Điện và Đàn Piano Cơ khác nhau như thế nào? Nên chọn đàn piano như thế nào cho người mới?

Đàn piano điện hay còn được gọi theo cách khác là đàn piano công nghệ mới. Đàn piano điện hoạt động bằng công nghệ cảm ứng điện tử, chúng tái tạo lại âm thanh cơ bản của đàn piano cơ, khi các bạn nhấn phím âm thanh sẽ được phát ra qua loa điện tử. Thường thì các cây piano điện sẽ được tích hợp khá nhiều âm thanh của các nhạc cụ khác nhau như sáo, kalimba, kèn,… và các chức năng như tempo, ghi âm, bluetooth,… Bàn phím của đàn piano điện thường sẽ được làm bằng nhựa tổng hợp, lực phím sẽ nhẹ hơn so với piano cơ truyền thống.

Có 2 loại đàn piano điện là đàn upright piano và đàn piano di động. Đàn upright piano có kích thước tương tự như những cây piano cơ cỡ vừa và nhỏ, phù hợp với không gian gia đình. Hệ thống âm thanh cũng như bàn phím của upright piano được tái tạo lại khá giống đối với piano cơ. Đàn piano di động là phiên bản piano điện được đơn giản đến mức tối đa các chi tiết, chúng có trọng lượng nhẹ, có thể tháo dời chân đỡ để di chuyển hoặc bày lên giá đỡ hoặc bàn làm việc, thích hợp với không gian nhỏ.

2. Đàn piano cơ: Có những loại nào và hoạt động như thế nào?

Đàn Piano Điện và Đàn Piano Cơ khác nhau như thế nào? Nên chọn đàn piano như thế nào cho người mới?

Đàn piano cơ hay đàn piano acoustic, dương cầm là những cây đàn piano truyền thống, được cấu tạo chủ yếu bằng gỗ và có kích thước, trọng lượng tương đối lớn. Chúng hoạt động dựa trên hệ thống búa và dây thép được cấu tạo bên trong thùng đàn. Khi bạn nhấn phím, hệ thống búa sẽ di chuyển và đập vào dây đàn, do đó âm thanh sẽ phát ra. Do đàn piano cơ hoạt động hoàn toàn bằng cơ chế tự nhiên nên lực bấm phím sẽ nặng hơn piano điện và kích thước chiều ngang tương đối lớn, chiếm nhiều không gian.

Tương tự piano điện, đàn piano cũng có 2 loại là Upright piano (Piano đứng) và Grand piano (Đại dương cầm)

Grand piano (Đại dương cầm) được cấu tạo với khung, hệ thống búa và dây đàn kéo dài theo chiều ngang, có thân dài, đòi hỏi không gian rộng, phù hợp với trưng bày tại phòng khách, phòng hoà nhạc. Do có kích thước lớn, nên khả năng cộng hưởng trong thùng đàn của Grand piano hơn hẳn những cây piano còn lại nên tạo ra âm thanh với rất nhiều âm sắc phong phú, độ hoà âm cực tốt.

Đàn piano đứng (upright piano) cấu tạo hệ thống búa và khung dây theo chiều dọc nên nhỏ gọn hơn nhiều so với grand piano. Vì đặc điểm này nên upright piano có hệ thống dây ngắn hơn, độ cộng hưởng âm thanh trong thùng đàn cũng như âm vực, hoà âm kém hơn Grand piano.

3. Piano cơ hay piano điện tốt hơn?

Âm thanh mang lại

Trong tất cả các loại nhạc cụ nói chung, yếu tố quan trọng nhất mà chúng ta cần lưu ý đó là chất lượng âm thanh mang lại. Đàn piano cũng vậy, chắc hẳn các bạn cũng đã biết đàn piano cơ sẽ mang lại chất lượng âm thanh tốt và chân thực hơn đàn piano điện. Về cấu tạo thùng đàn cũng như việc kiểm soát được độ to nhỏ, mạnh nhẹ cho mỗi nốt nhạc khi phát ra trên đàn piano cơ cũng sẽ tốt hơn đàn piano điện bởi vì chúng hoạt động theo cơ chế hoàn toàn tự nhiên.

Chức năng và khả năng hỗ trợ người dùng

Tuy rằng âm thanh mang lại không bằng đàn piano cơ nhưng xét về các chức năng thì đàn piano được tích hợp rất nhiều, phù hợp với khá nhiều người dùng, đặc biệt là những người mới học.

Với đàn piano điện, bạn có thể chơi đàn với rất nhiều âm thanh của các loại nhạc cụ khác nhau, bạn có thể thử và chọn âm thanh phù hợp nhất cho bài nhạc mà bạn muốn chơi. Hơn nữa, chức năng tempo đếm nhịp sẽ rất hữu ích trong quá trình luyện tập của các bạn. Một số cây piano điện còn tích hợp sẵn một số bài học cơ bản dành cho người mới.

Chức năng ghi âm cũng là một tính năng rất hữu ích của đàn piano điện, các bạn có thể chơi và nghe lại bản nhạc của mình đã đánh để tìm ra lỗi sai để sửa hoặc có thể kết nối với máy tính để lưu lại bản nhạc mình đã đánh.

Đàn piano điện còn cho phép các bạn điều chỉnh âm lượng hoặc kết nối với tai nghe, qua đó quá trình luyện tập của các bạn có thể diễn ra liên tục mà không làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.

Ngoài ra, do có kích thước khá nhỏ, dễ dàng tháo lắp nên đàn piano điện rất dễ dàng để các bạn di chuyển chúng.

Chế độ bảo hành, bão dưỡng

Xét chung về chế độ bảo hành, bảo dưỡng thì một cây đàn piano cơ đòi hỏi các bạn phải bảo dưỡng khá thường xuyên. Bề mặt hoàn toàn bằng gỗ, các tấm nỉ trên búa gõ và dây đàn là những chi tiết rất quan trọng đòi hỏi phải bảo dưỡng thường xuyên khoảng 1-2 lần trong mỗi năm. Ngoài ra, gỗ và nỉ sẽ có những thay đổi khá lớn nếu như các bạn không bảo quản tốt trong nhiệt độ và độ ẩm thích hợp.

Cảm giác phím

Đàn Piano Điện và Đàn Piano Cơ khác nhau như thế nào? Nên chọn đàn piano như thế nào cho người mới?

Khi chơi đàn piano, cảm giác khi đánh phím là một yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình luyện tập đàn của các bạn. Độ nhạy, độ nặng khi đánh phím của đàn piano cơ sẽ tốt hơn đàn piano điện, do vậy khi chơi piano cơ đòi hỏi các bạn cần phải chơi với một lực mạnh hơn so với đàn piano điện. Với đặc điểm này, đàn piano cơ sẽ mang lại cảm giác phím tốt hơn so với đàn piano điện, trên piano cơ bạn có thể tạo ra nhiều sắc thái âm thanh khác nhau và sắc nét hơn so với piano điện.

Giá thành sản phẩm

Trên thị trường, 1 cây đàn piano điện sẽ có giá khoảng 10-30 triệu đồng sẽ tối ưu chi phí cho hầu hết tất cả mọi người, còn 1 cây piano cơ sẽ có giá khá cao khoảng 40-100 triệu. Việc lựa chọn cho mình một cây đàn phù hợp với túi tiền cũng như mục đích sử dụng là điều mà các bạn cần cân nhắc.

4. Lựa chọn piano theo phong cách chơi ? Nên chọn loại nào cho người mới?

Đàn Piano Điện và Đàn Piano Cơ khác nhau như thế nào? Nên chọn đàn piano như thế nào cho người mới?

Phong cách âm nhạc ưa thích

Đàn piano cơ sẽ rất phù hợp với những ai thích nhạc cổ điển, thích những bài nhạc bất hủ của các nghệ sẽ piano nổi tiếng trên thế giới. Cấu tạo của đàn piano cơ cho phép các bạn có thể chơi các bài nhạc đó với tính truyền cảm, cũng như âm sắc sẽ được thể hiện rõ nét nhất.

Ngược lại, vì được cấu tạo hoàn toàn bằng công nghệ kỹ thuật số, đàn piano điện sẽ rất phù hợp với những bản nhạc ballad nhẹ nhàng, những bài nhạc đương đại, phù hợp với lối chơi đệm hát.

Người mới nên chọn đàn piano nào?

Đàn Piano Điện và Đàn Piano Cơ khác nhau như thế nào? Nên chọn đàn piano như thế nào cho người mới?

Một cây đàn piano điện sẽ là lựa chọn phù hợp cho những người mới bắt đầu về cả chi phí hay những tính năng mà nó mang lại. Với rất nhiều tính năng hỗ trợ cùng khả năng kết nối phong phú sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình học đàn của các bạn. Ngoài ra đàn piano điện có nút tăng giảm âm lượng và kết nối tai nghe để bạn có thể luyện tập bất cứ khi nào mà không hề ảnh hưởng tới những người xung quanh.

KẾT LUẬN

Trong bài viết này, chúng tôi nêu ra một số sự khác biệt cơ bản giữa đàn piano cơ và đàn piano điện. Việc lựa chọn cho mình cây đàn piano đầu tiên để bắt đầu học hay bất kỳ một loại nhạc cụ nào luôn là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định việc học tập của bạn thành công không. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ có lựa chọn đúng đắn nhất để chọn cho mình một cây đàn piano phù hợp để có được cảm hứng chơi đàn tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây