IMF tìm người thay Tổng giám đốc Christine Lagarde

0
374

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde tuyên bố từ chức vào ngày 16-7. Theo AFP, bà Lagarde sẽ rời IMF vào ngày 12-9 và đang chờ đợi quyết định đề bạt vào chức chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

“Với quy trình và thời gian cần thiết trong việc ứng cử chức chủ tịch ECB của tôi, tôi đã đưa ra quyết định từ chức vì lợi ích cao nhất của IMF. Quyết định này cũng sẽ thúc đẩy quá trình lựa chọn người kế nghiệm cho tôi”, bà Largarde cho biết.

Hồi đầu tháng các nhà lãnh đạo EU đã đề cử bà Lagarde vào vị trí chủ tịch ECB, thay cho ông Mario Draghi, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ tám năm vào tháng 11.

Cương vị của bà Lagarde tại IMF sẽ tạm thời bị ngừng trong thời gian và tranh cử tại ECB. Chuyên gia kinh tế David Lipton, Phó tổng giám đốc IMF, sẽ tạm thời thay thế bà Lagarde.

IMF đang tích cực tìm kiếm các ứng viên thay thế bà Lagarde. Trong số các ứng cử viên có cựu Phó Thủ tướng, điều phối viên về chính sách kinh tế – xã hội của Singapore Tarman Shanmugaratnam. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đánh giá ứng cử viên người Singapore ít cơ cơ hội.

Ngoài ra còn có các ứng viên ngoài châu Âu khác như Raghuram Rajan – cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ấn Độ, Agustin Carstens – chuyên gia kinh tế người Mexico và là phó giám đốc điều hành IMF và Mohamed El-Erian, người Mỹ gốc Ai Cập, cựu Giám đốc điều hành Quỹ Đầu tư toàn cầu Pimco.

Kể từ khi thành lập từ năm 1945 đến nay, IMF trải qua 11 đời tổng giám đốc là người châu Âu. Thông thường, IMF sẽ do người châu Âu đứng đầu và Ngân hàng Thế giới do một người Mỹ lãnh đạo.

Những năm gần đây, tổng giám đốc IMF là người Pháp như bà Lagarde, trước đó là ông Dominic Stos-Kahn và Michel Camdessus.

Kim Tình( Theo tuoitre.vn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây