Mua Marvel với giá 4 tỉ USD, Disney thu về 18 tỉ USD doanh thu phòng vé sau một thập niên

0
334

Marvel rõ ràng là một khoản đầu tư mang lại rất nhiều lợi ích cho chiến lược của Disney.

Một thập niên trước, những người mê điện ảnh biết đến nhân vật Tony Shark do Robert Downey Jr. thủ vai. Nhân vật này chạm ngõ màn ảnh rộng vào năm 2008 khi đối thủ Dark Knight do Christopher Nolan đạo diễn đang làm mưa làm gió.

Trong cuối tuần khởi chiếu đầu tiên, “Iron Man” của Marvel đạt gần 100 triệu USD doanh thu phòng vé trước khi thu được 600 triệu USD trên toàn cầu.

Ở thời điểm đó, doanh số bán vé cho cuối tuần khởi chiếu đầu tiên của “Iron Man” chỉ kém hơn một chút so với “Spider-Man”, bom tấm của năm 2002 vốn giữ nhiều kỉ lục từ khi khởi chiếm cho đến phần phim siêu anh hùng mới.

Một năm sau đó, Disney nhập cuộc. Mặc dù Marvel đã kí hợp đồng một vài phần phim với Paramount và Universal nằm trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU), CEO Bob Iger vẫn chốt mua lại công ty truyện tranh với giá khoảng 4 tỉ USD.

“Điều này hoàn hảo nhìn từ góc nhìn chiến lược”, Iger nói. “Kho báu gồm hơn 5.000 nhân vật này mang đến cho Disney khả năng để làm những điều chúng tôi vốn rất giỏi”.

CEO Bob Iger đã chính xác.

Kể từ khi bộ phim Marvel đầu tiên do Disney sản xuất  ra rạp năm 2012, Disney đã thu về 18,2 tỉ từ doanh thu phòng vé toàn cầu. Và rõ ràng, con số này vẫn chưa đưng lại.

Tại sự kiện San Diego Comic-Con diễn ra hồi cuối tuần trước, Marvel công bố loạt phim và TV show tiếp theo của hãng, mở rộng danh sách 23 bộ phim hiện đang có trong MCU.

Disney sản phẩm 16 trong số những bộ phim này. Trong khi đó, Paramoutn phân phối “Iron Man,” “Captain America: The First Avenger,” “Thor” và “Iron Man 2″; và Universal phối phối “The Incredible Hulk” như một phần của các kí kết được thực trước khi Marvel về tay Disney.

Mới đây, Sony cũng sản xuất hai phần phim Spider-Man – “Homecoming” and “Far From Home” – dưới thỏa thuận hợp tác với Disney, cho phép các nhân vật được xuất hiện trong MCU.

Tổng cộng, tất cả phần phim trong MCU đã mang về 22 tỉ USD doanh thu phòng vé.

Dù vậy, cũng cần lưu ý rằng các con số trong doanh thu phòng vé chưa bao gồm chi phí sản xuất và marketing. Tuy nhiên, chúng cũng chưa tính đến hàng tỉ USD Disney có thể kiếm được từ các mặt hàng ăn theo phim trong suốt một thập niên qua.

Hào quang từ doanh thu phòng vé

Giai đoạn 4 trong Vũ trụ điện ảnh Marvel. (Ảnh: Getty)

Khi trailer “Avengers: Endgame” được tung ra, không có nhiều nghi ngờ về việc nó sẽ trở thành một bom tấn phòng vé.

Phần phim trước đó, “Infinity War”, để ngỏ về số phận của các siêu anh hùng. Giả thuyết về những gì có thể xảy ra xuất hiện nhan nhản trên các diễn đàn và mạng xã hội. Marvel sẽ đưa các siêu anh hùng trở lại như thế nào?

Tất nhiên, studio nổi tiếng phải làm điều này. Sau tất cả, Spider-Man đã có một phần phim của riêng chỉ vài tháng sau khi “Endgame” được ấn định ra rạp và Marvel cũng bật đèn xanh cho các phần phim tiếp theo như Black Panther và Doctor Strange.

Những ước đoán ban đầu cho thấy “Endgame” có thể thu về 2 tỉ USD, một con số ấn tượng cho dòng phim siêu anh hùng. Thế nhưng, con số này có đủ để tạo ra một kỉ lục? Có lẽ là không.

Thế nhưng, ngay trong cuối tuần khởi chiếu đầu tiên, “Endgame” đã làm được điều tưởng như không thể khi thu về 357 triệu USD mở Mỹ và 1,2 tỉ USD trên toàn cầu. Tất cả khiến người ta phải đánh giá lại những gì “Endgame” có thể làm được.

Within 87 days in theaters, “Endgame” became the highest grossing film of all time. The film had earned $2.79 billion, topping “Avatar’s” record of $2.7897 billion.

Chỉ trong vòng 87 ngày ra rạp, “Endgame” trở thành bộ phim có doanh thu ấn tượng nhất mọi thời đại cùng con số 2,79 tỉ USD, vượt qua kỉ lục trước đó thuộc về “Avarar” (2,7897 tỉ USD).

Điều gì sẽ đến tiếp theo?

Với “Spider-Man: Far From Home”, Giai đoạn 3 của MCU đã kết thúc,. Tại hội trường Hall H trong sự kiện San Diego Comic-Con diễn ra cuối tuần trước, Chủ tịch Marvel, Kevin Feige, đã tiết lộ các thông tin về Giai đoạn 4.

Theo đó, 10 phần phim và dự án TV sẽ được phát hành trong hai năm tiếp theo, qua hai hình thức là màn ảnh rộng và dịch vụ streaming video sắp ra mắt Disney+.

Cụ thể, các bộ phim chiếu rạp sẽ bao gồm “Black Widow,” “Eternals,” “Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings,” “Doctor Strange in the Multiverse of Madness” và “Thor: Love and Thunder”.

Trong khi đó các nội dung của Disney+ sẽ bao gồm “The Falcon and the Winter Soldier,” “WandaVision,” “Loki,” “Hawkeye,” và series phim hoạt hình “What If?”.

“Chúng tôi không nhắc đến mình đang sản xuất “Black Panther 2″”, Feige nói vào cuối phần trình bày. “Chúng tôi còn không nhắc đến “Guardians of the Galaxy, Vol. 3” sắp phát hành. Chúng tôi không có thời gian nói về “Captain Marvel 2″”.

“Tôi cũng không nhắc tới Fantastic Four”, ông nói thêm và đám đông trong khán phòng ồ lên thích thú. “Cũng không còn thời gian để nói về dị nhân và những dị nhân sẽ bước vào MCU thế nào”.

Rất nhiều trong số những phần phim được giới thiệu sẽ không khả thi trước khi Disney mua lại một số tài sản của Fox đầu năm nay, theo CNBC.

Kim Tình( Theo Kinh tế & Tiêu dùng)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây