Netflix có thể bị chặn dịch vụ nếu vi phạm nghiêm trọng về nội dung

0
175

Theo quy định được áp dụng từ ngày 1/1/2023, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới phải chịu trách nhiệm về biên tập nội dung phim, và sẽ bị phạt nếu vi phạm.

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ OTT như Netflix sẽ chịu trách nhiệm về mặt nội dung phim kể từ 1/1/2023. Ảnh: Reuters.

Nghị định 71/2022/NĐ-CP, có hiệu lực từ 1/1/2023, có quy định rõ ràng về trách nhiệm và quản lý đối với các doanh nghiệp cung cấp nội dung trên Internet xuyên biên giới, thường được gọi là doanh nghiệp VOD.

Trong đó, với những sai sót nghiêm trọng về nội dung, doanh nghiệp có thể bị chặn hoàn toàn cung cấp nội dung tại Việt Nam theo quy định mới, đại diện Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) chia sẻ trong họp báo về nghị định, sáng 12/10.

Theo chia sẻ của đại diện Cục PTTH&TTĐT, thay đổi quan trọng nhất của nghị định là nói rõ dịch vụ, ứng dụng phát thanh, truyền hình cung cấp xuyên biên giới tới người sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam cũng phải được quản lý theo quy định của Nghị định.

Cụ thể, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ OTT sẽ phải chịu trách nhiệm biên tập, phân loại, biên dịch nội dung. Trong đó, với nội dung phim, đơn vị phải phân loại phim theo tiêu chí phân loại do do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định.

Nội dung biên dịch phim, chương trình nước ngoài phải đảm bảo tôn trọng, bảo tồn sự trong sáng của tiếng Việt, bảo đảm không vi phạm các điều cấm theo quy định pháp luật Việt Nam.

Nếu để xảy ra các sai sót, Bộ TT&TT sẽ phối hợp với các cơ quan, tổ chức để ngăn chặn việc phổ biến nội dung.

Với các doanh nghiệp đã được cấp phép, vi phạm sẽ bị xử lý hành chính. Nếu sai sót nghiêm trọng, sai phạm liên quan đến chủ quyền, lịch sử Việt Nam, Bộ TT&TT sẽ yêu cầu các nhà cung cấp mạng ngăn chặn ngay nội dung vi phạm, sau đó mới xử lý hành chính và thu hồi giấy phép.

“Với doanh nghiệp không có giấy phép, khi sai phạm chắc chắn sẽ bị chặn dịch vụ”, ông Nguyễn Hà Yên, Phó cục trưởng Cục PTTT&TTĐT, Bộ TT&TT trả lời câu hỏi của Zing.

Vào đầu tháng 10, series Little Women được phát hành trên nền tảng Netflix đã xuyên tạc lịch sử Việt Nam. Cụ thể, theo văn bản của Cục PTTH&TTĐT, phim vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm quy định tại khoản 4, điều 9 Luật báo chí về xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, xúc phạm dân tộc và vi phạm những hành vi bị cấm trong hoạt động điện ảnh quy định tại khoản 4, điều 11 Luật điện ảnh với nội dung tương tự điều khoản nêu trên ở Luật báo chí.

Đơn vị này đã yêu cầu Netflix gỡ phim khỏi nền tảng. Tới ngày 6/10, Netflix đã gỡ bỏ series “Little Women”.

Theo Nghị định 71, chương trình thể thao, giải trí phải được biên tập, phân loại trước khi cung cấp trên dịch vụ, bảo đảm không vi phạm các điều cấm theo quy định pháp luật Việt Nam.

Khi liên kết sản xuất nội dung, doanh nghiệp sản xuất kênh chương trình trong nước phải kiểm soát và chịu trách nhiệm về nội dung, bảo đảm các chương trình liên kết được biên tập, phân loại trước khi phát sóng hoặc cung cấp đến các nền tảng truyền thông.

Đơn vị có Giấy phép sản xuất kênh chương trình trong nước kiểm soát và chịu trách nhiệm về hoạt động của đối tác liên kết trong quá trình tổ chức sản xuất chương trình, kênh chương trình liên kết.

Nghị định cũng bổ sung các quy định để giảm thủ tục hành chính, định hướng trực tuyến hóa các thành phần hồ sơ để giảm chi phí cho doanh nghiệp. Hướng dẫn cụ thể sẽ được Bộ TTTT ban hành theo hình thức Thông tư.

Nguồn: Zing News

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here