New York Times: Nhà mạng Việt thận trọng khi cân nhắc thiết bị Huawei

0
436

Cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang chia cắt thế giới thành hai bên chiến tuyến, nhưng ranh giới giữa hai bên không phải lúc nào cũng giống như nhiều người vẫn tưởng.

Một số đồng minh thân cận của Mỹ như Anh và Đức đã ra tín hiệu cho thấy các nước này sẽ không cấm sử dụng thiết bị của đại gia công nghệ Trung Quốc Huawei như lời kêu gọi của Washington .

Australia thì đồng tình với Mỹ và tuyên bố sẽ không dùng hàng của Huawei trong quá trình phát triển mạng 5G vì lí do an ninh quốc gia, bất chấp thực tế là nền kinh tế này phụ thuộc nhiều vào hoạt động xuất khẩu khoáng sản sang Trung Quốc.

Hàn Quốc và Philippines trước đây từng có nhiều bất đồng với Trung Quốc nhưng lại không cấm cửa Huawei.

Nói về Việt Nam, New York Times cho rằng thoạt nhìn thì Việt Nam nghiễm nhiên phải là một khách hàng lớn của Huawei vì Việt Nam và Trung Quốc là hai nước có quan hệ thương mại rất thân thiết.

Tuy nhiên trong thực tế, các nhà mạng di động lớn của Việt Nam dường như đang tránh sử dụng thiết bị Huawei.

Vốn đầu tư của Trung Quốc đã khiến cho khu vực Đông Nam Á “thay da đổi thịt” và do vậy Huawei rất được chào đón ở đây. Đầu năm 2019, Huawei đã mở một trung tâm thử nghiệm 5G tại Thái Lan.

Bộ trưởng Thông tin Indonesia mới đây trả lời hãng tin Reuters cho biết chính phủ nước này không “lo sợ một cách thái quá” về Huawei. Thủ tướng Malaysia thì cho biết nước này sẽ sử dụng công nghệ của Huawei “nhiều hết mức có thể”.

Ở Việt Nam, các nhà mạng di động lại hợp tác phát triển 5G với Ericsson và Nokia chứ không phải Huawei. Theo New York Times, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) hiện nay không sử dụng thiết bị của Huawei trong mạng 4G tại Việt Nam.

Tuy nhiên Viettel lại vẫn sử dụng hàng Huawei cho mạng 4G mà tập đoàn này phát triển tại các nước khác như Campuchia, Lào hay Peru.

Theo ông Tào Đức Thắng – Phó Tổng Giám đốc Viettel, điều này không có nghĩa Viettel tẩy chay Huawei, và chính phủ Việt Nam cũng không hề cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị Huawei.

Ông Tào Đức Thắng – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel. Ảnh: Linh Pham/New York Times.

Một ngày nào đó, Viettel và Huawei vẫn có thể hợp tác với nhau, “Chúng tôi không thể nói trước về tương lai”, ông Thắng trả lời phỏng vấn New York Times.

Joe Kelly – một người phát ngôn của Huawei cho biết: “Việt Nam không phải là một thị trường 4G lớn đối với Huawei và chúng tôi cũng không kì vọng nhiều về mạng 5G ở đây”.

Độ phủ mạng internet di động tại Việt Nam tăng trưởng nhanh chóng trong những năm gần đây và Chính phủ đang quyết tâm tiếp tục phát triển hạ tầng thông tin. Ngày nay, ngay cả khu vực vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo cũng có mạng 4G.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng từng bày tỏ mong muốn triển khai mạng 5G trong năm 2020 và kì vọng hệ thống mạng siêu nhanh này sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế.

Theo hãng nghiên cứu TeleGeography, Viettel và Huawei từng có thời khá thân thiết. Khi Viettel mới bắt đầu xây dựng mạng 3G khoảng một thập kỉ trước, tập đoàn này đã kí các thỏa thuận với Huawei và một nhà cung cấp thiết bị Trung Quốc khác là ZTE.

Theo ông Tào Đức Thắng, từ nhiều năm qua, Viettel cố gắng phát triển phần mềm và thiết bị cho riêng mình. Tập đoàn này có một đội ngũ gồm 300 kĩ sư làm việc trong bộ phận nghiên cứu và phát triển (R&D).

Viettel cũng tự thiết kế và sản xuất các trạm gốc (base station) và hệ thống phần mềm để tính giá trị hóa đơn cho khách hàng. Đa phần các hãng di động đều mua những sản phẩm này từ các nhà cung cấp bên ngoài.

Ông Thắng còn cho biết Viettel đã lắp đặt khoảng 1.000 trạm gốc 4G do tập đoàn này tự sản xuất trên lãnh thổ Việt Nam, Campuchia và một số quốc gia khác.

Khi New York Times hỏi Viettel tự phát triển sản phẩm của mình có phải để đảm bảo an toàn hệ thống mạng không, một đại diện khác của Viettel cho biết, lí do quan trọng nhất là Viettel muốn đáp ứng linh hoạt theo nhu cầu liên tục thay đổi của khách hàng. An ninh không phải là nhân tố chính, vị đại diện này khẳng định.

Về việc tại sao Viettel không dùng thiết bị của Huawei tại Việt Nam nhưng dùng các nhà cung cấp của Trung Quốc ở những nước khác, đại diện này cho biết các nhà sản xuất thiết bị khác nhau đưa ra cho Viettel các chào hàng khác nhau tùy vào từng quốc gia và Viettel xem xét từng trường hợp cụ thể. “Chúng tôi có rất nhiều đối tác”, đại diện Viettel nói.

Kim Tình( Theo Kinh tế & Tiêu dùng)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây