Nhà máy nước Tân Hiệp: cái khó ló cái khôn

0
388

Nhà máy nước Tân Hiệp (xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TP.HCM) có vai trò quan trọng trong việc cấp nước sạch cho người dân phía tây TP.HCM.

Nhà máy nước Tân Hiệp thuộc Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn

Thế nhưng từ khi hoạt động đến nay, nhà máy cấp nước này luôn đối mặt với những khó khăn, thách thức để cung cấp cho người dân.

Nước sông quá xấu dẫn đến nước đục

Nhà máy nước Tân Hiệp quy mô thứ hai chỉ sau Nhà máy nước Thủ Đức (được xây dựng từ năm 1965 công suất 850.00m3/ngày đêm) phát nước từ tháng 7-2004 trong niềm hân hoan của hàng ngàn người dân khu vực phía tây TP như quận 6, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, huyện Bình Chánh…

Việc bổ sung thêm nguồn nước Tân Hiệp khiến tỷ lệ người dân được cấp nước sạch không ngừng được tăng lên, những khu vực nước yếu trước đây cũng được cải thiện đáng kể.

Tuy vậy chỉ hoạt động được khoảng hơn một năm sau, một số khu vực sử dụng nguồn nước từ Nhà máy nước Tân Hiệp phát sinh nước đục.

Nhiều nhà khoa học, bộ phận kỹ thuật Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn và lãnh đạo Nhà máy nước Tân Hiệp phải “lao tâm, khổ tứ” mới tìm ra được nguyên nhân nước đục do hàm lượng man gan trong nước cao mặc dù hàm lượng này trong nước do nhà máy sản xuất ra đạt theo tiêu chuẩn quy định.

Hàng loạt các quy trình cải tiến tại nhà máy đã được thực hiện, quan trọng là tăng hóa chất khử mn. Song song đó, việc xây dựng hàng loạt các hầm xả, súc xả nước cuối tuyến ống cũng được thực hiện… nên cuối cùng hiện tượng nước đục đã được khắc phục.

Nói nghe đơn giản nhưng việc tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng nước đục là cả một quá trình, nghiên cứu mày mò của tập thể ban lãnh đạo nhà máy cũng như đội ngũ cán bộ kỹ thuật lúc bấy giờ.

Hệ thống bể lọc Nhà máy nước Tân Hiệp

“Nhiều hôm chúng tôi mất ăn, lê la từ các hồ chứa nước thô đến khu xử lý hóa chất rồi phòng thí nghiệm để lấy mẫu nước phân tích tìm nguyên nhân. Khi xác định được nguyên nhân tiếp tục suy nghĩ nghiên cứu cân chỉnh quy trình xử lý hóa chất một thời gian mới khắc phục được”, một lãnh đạo Nhà máy nước Tân Hiệp nhớ lại.

Trong cái khó ló cái khôn

Từ khi hoạt động đến nay, Nhà máy nước Tân Hiệp không chỉ đối mặt với việc chất lượng nước sông Sài Gòn biến đổi liên tục mà còn gặp phải thách thức rất lớn là nguồn nước nhiễm mặn.

Đặc biệt, ở những giai đoạn hạn mặn khốc liệt, nước hồ Dầu Tiếng cũng cạn không đủ xả nước đẩy mặn sông Sài Gòn, Nhà máy Tân Hiệp phải ngưng bơm nước thô nhiều lần trong nhiều giờ.

Mặc dù vậy, việc cung cấp nước sạch cho người dân TP.HCM chưa bao giờ bị gián đoạn. Điều này cũng nhờ tập thể lãnh đạo Nhà máy nước Tân Hiệp đề ra các giải pháp vận hành hiệu quả trong các tình huống xấu này.

Tuyến ống nước thô Hòa Phú – Tân Hiệp

Đầu tiên là việc xây dựng thêm bể chứa nước sạch. Ngay từ đầu bể chứa nước sạch của Nhà máy Tân Hiệp có dung tích 32.000m3. Tuy nhiên trước tình hình biến đổi của chất lượng nước sông Sài Gòn, Nhà máy đã được đầu tư thêm 2 bể chứa nước sạch với dung tích 80.000m3.

Việc này giúp nhà máy tăng được dự trữ nguồn nước sạch, có thể hoạt động trong 5-6 giờ khi Nhà máy ngưng hoạt động vì nguồn nước quá xấu, nhiễm mặn.

Bên cạnh đó, Nhà máy nước Tân Hiệp cũng mở một đường ống kết nối với Nhà máy cấp nước Kênh Đông (công suất 250.000m3/ngày đêm) để có thể hỗ trợ nguồn nước sạch trong trường hợp Nhà máy Tân Hiệp phải ngưng hoạt động.

Hiện Nhà máy tiếp tục xin đầu tư thêm 2 bể chứa nước sạch nữa để tăng cường khả năng dự phòng.

Tính đến tháng 12-2018, Nhà máy nước Tân Hiệp tiếp tục hoàn thành một số công trình lớn như dự án Scada, hệ thống 22kV tại Tân Hiệp – hệ thống giám sát điện năng PMS, xây dựng mương kỹ thuật mới, trang bị mới 3 bộ bơm nước sạch…

Nhà máy nước Tân Hiệp áp dụng khoa học công nghệ vào kiểm soát chất lượng nước

Với các thành tích đạt được, Nhà máy nước Tân Hiệp đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng III của Chủ tịch nước, nhiều sáng kiến cải tiến Nhà máy được Hội đồng khoa học Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn TNHH một thành viên công nhận.

Tuy vậy, ông Trần Duy Khang – giám đốc Nhà máy nước Tân Hiệp – cho biết điều ông trăn trở hiện nay diễn biến chất lượng nước sông Sài Gòn tiếp tục diễn biến xấu hơn 10 năm trước đây.

“Việc này làm cho anh em phải giám sát chất lượng nước nguồn 24/24 giờ và liên tục cân chỉnh liều lượng hóa chất phù hợp.

Chúng tôi cố gắng đảm bảo cung cấp nước chất lượng cho người dân TP nhưng cũng mong muốn các cơ quan chức năng có biện pháp mạnh tay, hiệu quả kiểm soát được ô nhiễm nguồn nước sông từ phía thượng nguồn.

Có như vậy việc cấp nước an toàn mới đảm bảo được tính bền vững”, ông Khang chia sẻ.

Kim Tình( Theo Tuổi Trẻ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây