Pepsi đánh bại Coca-Cola trên nhiều mặt trận, ngay cả kết quả tìm kiếm trên Google cũng nhỉnh hơn 22 triệu!

0
225

Từ lâu, Coca-Cola vẫn được cho là có thương hiệu mạnh hơn PepsiCo. Trong bảng xếp hạng các thương hiệu đáng giá nhất thế giới của Forbes, Coca-Cola giữ vị trí thứ 6 còn Pepsi chỉ giữ vị trí thứ 29

PepsiCo đang đánh bại Coca-Cola tại phố Wall. Trong 12 tháng qua, cổ phiếu của PepsiCo đã tăng 19,45% và 49,2% trong 5 năm qua, so với 15,75% và 22,13% của Coca-Cola. Mặc dù vậy, cả hai gã khổng lồ đồ uống này đều được đánh giá là hoạt động kém hiệu quả hơn trên toàn thị trường.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp PepsiCo vượt trội hơn so với Coca-Cola tại phố Wall. Không những vậy, Pepsi còn đánh bại Coca-Cola trong các tìm kiếm trên Google. Tính đến ngày 10/7/2019, theo số liệu thống kê, khi người dùng Internet tra cứu từ khóa Pepsi trên Google, sẽ có 164 triệu kết quả xuất hiện trong khi con số này của Coca-Cola là 142 triệu.

Có thể nói, hiệu suất vượt trội của Pepsi tại phố Wall đã gây bất ngờ cho nhiều chuyên gia trong ngành và khách hàng trung thành của hai thương hiệu đình đám này. Từ lâu, Coca-Cola vẫn được cho là có thương hiệu mạnh hơn PepsiCo. Trong bảng xếp hạng các thương hiệu đáng giá nhất thế giới của Forbes, Coca-Cola giữ vị trí thứ 6 còn Pepsi chỉ giữ vị trí thứ 29.

Pepsi và Coca là hai ông lớn trong ngành sản xuất nước ngọt có gas.

Điều gì đứng sau hiệu suất vượt trội của Pepsi?

PepsiCo có quy mô gấp đôi so với Coca-Cola về doanh thu và điều đó mang lại lợi thế về hiệu quả so với Coke. Ngoài ra, tỷ số lợi nhuận trên tài sản của PepsiCo cũng cao hơn so với Coca-Cola.

Trong khi doanh thu của Coca-Cola ở mức 32,25 tỷ USD, con số này của PepsiCo là 64,98 tỷ USD. Tỷ số lợi nhuận trên tài sản của PepsiCo là 8,61% so với 6,6% của Coca-Cola.

Không những vậy, phạm vi kinh doanh của PepsiCo cũng được mở rộng và đa dạng hóa ngoài đồ uống có gas và đồ ăn nhẹ. Chính sự tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây của chiến lược này đã góp phần không nhỏ vào hiệu suất hoạt động ấn tượng của PepsiCo.

Theo Haris Anwar, chuyên gia phân tích cao cấp tại cổng thông tin tài chính toàn cầu Investing.com, mọi thứ có thể diễn biến theo chiều hướng tích cực hơn nữa đối với PepsiCo. Ông nhận định: “Cổ phiếu Pepsi đang ở một vị trí tốt hơn nhiều để vượt trội so với Coca-Cola trong ngắn hạn và trung hạn. Pepsi có nhiều chất xúc tác tích cực giúp công ty đạt được đà tăng trưởng trong tương lai”.

Haris coi kế hoạch đa dạng hóa sang lĩnh vực đồ ăn vặt của Pepsi là một nguồn lợi thế cạnh tranh đáng kể so với đối thủ Coca-Cola. Ông nói: “Ví dụ, thành công của Pepsi với đồ ăn nhẹ là thứ mà Coca-Cola chưa có khả năng theo kịp. Frito-Lay, doanh nghiệp sở hữu thương hiệu snack Doritos, Cheetos và Sun Chips đã cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn về doanh số và lợi nhuận hoạt động trong một vài năm trở lại đây. Lợi thế cạnh tranh trên cùng thành công trong hoạt động kinh doanh nước lọc sẽ tiếp tục giúp cổ phiếu Pepsi duy trì và phát triển”.

Mảng kinh doanh snack đem lại lợi thế cạnh tranh đáng kể cho Pepsi.

Trong khi đó, Coca-Cola đang cố gắng tạo lợi thế cạnh tranh của riêng mình bằng cách đa dạng hóa sang kinh doanh cà phê. Haris chia sẻ: “Coca-Cola cần nhanh chóng đa dạng hóa doanh thu từ đồ uống có đường trong bối cảnh sở thích của người tiêu dùng đang thay đổi nhanh chóng. Thỏa thuận trị giá 5 tỷ USD mua lại chuỗi cà phê Costa Coffee có trụ sở tại Anh là một cơ hội tuyệt vời để công ty tăng tốc phát triển thông qua phân khúc mạnh nhất của thị trường đồ uống không chứa cồn.

Coca-Cola thâu tóm Costa Coffee năm ngoái.

Với 3.800 cửa hàng, Costa giúp Coca-Cola hiện diện nhiều hơn trên thị trường bán lẻ toàn cầu. Điều này cũng có thể bù đắp phần nào cho doanh số bán soda đang chậm lại của hãng. Dù vậy, nó phụ thuộc phần lớn và việc Coca-Cola bắt đầu cho thấy lợi ích từ thương vụ trên với các nhà đầu tư nhanh chóng như thế nào”.

Kim Tình( Theo Trí Thức Trẻ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây