“Phù Thủy biến hóa” cục đất vô tri trở thành tác phẩm nghệ thuật

0
1024

Nguyễn Thị Bích Loan được nhiều người biết đến là một thợ làm nail, vốn là 1 bà chủ của một cơ sở làm đẹp về nail, hằng ngày vẽ và biến những ngón tay trở nên thú vị, cô nghĩ mình phải tạo ra những điều mới lạ hơn. Và từ đó cô chuyển hướng trở thành một nghệ nhân hoa đất sét, biến vạn vật từ đất sét trở nên có hồn và đẹp đẽ hơn.

Không ngại thay đổi

Trước khi có thành công này, Bích Loan chỉ là 1 ban tổ chức Hội Xuân nhỏ thôi , có cái tên là Thanh Loan . Nhưng tôi chỉ là một người phụ nữ yếu đuối trong lĩnh vựt này thua sức bật nam nhi, nên tôi mới quyết định sang trang mới cuộc đời bằng nghề làm đẹp tiềm tòi học hỏi.

Trước đây, ai cũng nghĩ nail là một công việc tầm thường. Bây giờ, thì  đã thấy khác. Và trên thế giới có rất nhiều gương mặt tên tuổi trong nghề làm nail. Chị Bích Loan cũng là một trong những nghệ nhân nổi tiếng với nhiếu giải thưởng uy tín tại Việt Nam.

Khi đã thành công trên sự nghiệp của mình Nguyễn Thị Bích Loan chị muốn vươn xa hơn và chuyển hướng thành một nghệ nhân hoa đất sét.

Bích Loan chia sẻ: “Lúc đầu vì muốn nâng cao tay nghề cũng như sự sáng tạo tôi tự làm cho mình bộ trang phục từ hoa đất set và mang đi làm trang phục của một của thi về ngành Nail. Nhưng khiến ai trong cuộc thi cũng tò mò, thích thú và xin chụp ảnh hết người này tới người kia. Từ đó tôi cảm thấy ngành nghề này có rất nhiều người chưa biết đến nên bắt đầu khởi nghiệp từ ngành nghề này. Rồi từ đó mình mới nghiên cứu làm ra các loại hoa bằng đất từ hoa rồi làm bonsai, cây kiểng, rồi tranh ảnh làm từ đất sét. Cũng từ đó mới có cái tên là nghệ nhân hoa đất sét Bích Loan”

Thổi hồn vào đất sét

Đây là sản phẩm đòi hỏi độ tinh xảo cao, chỉ làm theo đơn đặt hàng khi khách yêu cầu. Dòng 2 được làm từ đất sét Thái Lan, đây là dòng sản phẩm bình dân, ít tinh xảo hơn, dùng để bán lẻ cho khách trưng bày. Các sản phẩm hoa gồm có hoa cưới, hoa để bàn loại nhỏ và hoa bụi lớn dùng để trang trí nhà cửa. Đặc điểm của đất sét là trắng, mềm và dẻo, pha trộn được nhiều màu sắc. Qua bàn tay của các nghệ nhân, đất sét sẽ được làm thành những chậu hoa rất đẹp và tinh xảo với nhiều loại hoa như: Cúc, lan, hồng, huệ, hoa sen, bon sai… rất giống với hoa thật. Vì vậy, khách hàng rất thích loại hoa này.

Quả thật, nhìn những bình hoa đất sét nghệ thuật của chị Bích LOan được trưng bày ở các buổi tiệc, ít ai nghĩ đó là hoa giả bởi vẻ tinh tế, quyến rũ, màu sắc chân thật, tự nhiên của nó. Đây là loại sản phẩm mang tính nghệ thuật cao, đòi hỏi nghệ nhân phải có tính kiên trì và tỉ mỉ khi tô vẽ từng cánh hoa, thể hiện lại từng đường vân hoa, giúp người xem khó phân biệt thật giả nếu không chạm tay vào sản phẩm. Chính vì vậy, sản phẩm hoa của nghệ nhân Bích Loan được sản phẩm chất lượng và mang tính giá trị lưu niệm bền hơn các loại hoa bình thường.

Tạo nên vẻ đẹp mang tầm ảnh hưởng

Để phục vụ tốt hơn cho người tiêu dùng, hiện nay, hoa đất sét nghệ thuật Bích Loan đang hướng đến phát triển thêm nhiều mô hình mới, đó là hoa cưới đất sét, trang sức đất sét và tranh hoa đất sét. Mục tiêu là tạo thêm việc làm cho phụ nữ địa phương, phát triển thành làng nghề hoa đất sét để phục vụ du lịch, hướng đến xuất khẩu quốc tế.

Hoa cưới được làm từ đất sét, nhìn qua hình ảnh khó có thể phân biệt được

Trong thời gian tới, tôi sẽ cố gắng nghiên cứu, tạo ra nhiều sản phẩm hoa đẹp, mang đặc trưng xứ biển để quảng bá sản phẩm ra thế giới, với mong muốn mang vẻ đẹp của loài hoa này đi xa hơn. Qua đó sẽ giúp tạo ra việc làm nhiều hơn cho các phụ nữ nhàn rỗi, người khuyết tật”,

Bích loan hoa đất mong muốn sang sẽ lan toả ,vương xa trong lĩnh vực nghề hoa đất này ,và mọi người nói Bích Loan là nghệ nhân hoa đất sét từ nấm đất vô tri đến tay Bích Loan là luôn rằm rộ nở hoa

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here