Sau Quảng Ninh và Bình Định, FLC còn muốn xây học viện hàng không ở Cần Thơ

0
366

Tập đoàn FLC dự kiến đầu tư dự án 40 ha tại TP Cần Thơ để xây học viện hàng không, nhà máy chế biến suất ăn, nhà máy nước đóng chai…

 
Không chỉ có học viện hàng không
Văn phòng UBND TP Cần Thơ mới đây có ý kiến về đề xuất của CTCP Tập đoàn FLC liên quan việc thống nhất ranh giới và phương án ý tưởng Khu sản xuất hàng hóa và dịch vụ logistic hàng không; Trung tâm thương mại, dịch vụ hàng không và Học viện hàng không tại quận Bình Thủy.

Theo đó, UBND thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị có liên quan xem xét kiến nghị của Tập đoàn FLC rồi có ý kiến tham mưu đề xuất trình UBND thành phố xem xét quyết định trong tháng 7 này.

Văn bản cũng lưu ý các Sở liên quan đảm bảo việc sử dụng đất phải tiết kiệm.

Ngày 27/2 năm nay, Tập đoàn FLC có văn bản đề xuất cho doanh nghiệp này khảo sát, nghiên cứu lập dự án Trung tâm bảo dưỡng tàu bay, sản xuất hàng háo và dịch vụ logistics hàng không và Học viện hàng không tại quận Bình Thủy.

Ngày 29/3, UBND thành phố Cần Thơ đã ra văn bản chấp thuận cho FLC khảo sát, nghiên cứu lập qui hoạch dự án trên.

Sau khi được chấp thuận chủ trương, FLC đã liên hệ các đơn vị liên quan để thu thập thông tin và khảo sát hiện trạng để lên phương án đầu tư cho dự án.

Ngày 25/6 vừa qua, Tập đoàn FLC đã gửi đề xuất thống nhất ranh giới và phương án ý tưởng tới UBND thành phố.

Theo văn bản này, dự án có diện tích dự kiến 40 ha. Phía bắc giáp Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ và đường Nguyễn Duy Tân; phía Nam và Tây Nam giáp đường Võ Văn Kiệt; phía Đông giáp đất nông nghiệp.

Các chức năng dự kiến bao gồm: Đất trung tâm thương mại và dịch vụ hàng không, đất học viện hàng không, đất khu lưu trú cho cán bộ hàng không, đất logistics hàng không, đất nhà máy nước đóng chai, đất nhà máy chế biến suất ăn, đất cây xanh và đất giao thông.


Phương án đề xuất đầu tư của Tập đoàn FLC với dự án Khu sản xuất hàng hóa và dịch vụ logistic hàng không tại Bình Thủy, Cần Thơ. Nguồn: FLC.

Kế hoạch dang dở tại Quảng Ninh, Bình Định
Đây không phải là lần đầu tiên Tập đoàn FLC đề xuất đầu tư dự án liên quan tới đào tạo nhân lực ngành hàng không.

Ngày 19/6 năm nay, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định phê duyệt chủ trương dự án Viện đào tạo Hàng không Bamboo Airways của Tập đoàn FLC với diện tích 10 ha.

Theo ông Đặng Tất Thắng – Phó Chủ tịch thường trực hãng hàng không Bamboo Airways (công ty con do FLC sở hữu 100%), dự án Viện đào tạo này sẽ được khởi công ngay trong tháng 7, tại Khu lõi Khu đô thị Du lịch sinh thái Nhơn Hội.

Viện đào tạo có tổng mức đầu tư ước tính gần 700 tỉ đồng cho giai đoạn thành lập và phát triển. Dự kiến sau khi đi vào hoạt động từ quí I/2022, Viện sẽ đào tạo gần 3.500 sinh viên/năm, tập trung vào các chuyên môn nghiệp vụ ngành như: phi công, tiếp viên hàng không, kĩ thuật, khai thác mặt đất và các chức năng đào tạo cơ bản…

Tại Quảng Ninh, Tập đoàn FLC cũng có ý định xây dựng Trường Đại học FLC nhằm đào tạo nhân sự hàng không. Chủ trương đầu tư đã được tỉnh Quảng Ninh và sau đó là Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo đó, Trường Đại học FLC sẽ hoạt động theo mô hình đại học tư thục không lợi nhuận, với ba chuyên ngành chính là công nghệ cao, du lịch, hàng không. Khuôn viên trường có diện tích dự kiến khoảng 55 ha nằm trên địa bàn hai phường Hà Lầm và Hà Trung (TP Hạ Long); tổng vốn đầu tư gần 4.000 tỉ đồng, dự tính khởi công trong năm 2019.


Phối cảnh dự án Trường Đại học FLC tại Quảng Ninh. Nguồn: FLC.

Trường có kế hoạch tuyển sinh mùa đầu tiên vào cuối năm 2020 với qui mô ban đầu 600 sinh viên, tăng lên 6.100 sinh viên vào năm 2024 và 10.000 sinh viên vào năm 2035.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh ngày 9/7 vừa qua, đại diện Tập đoàn FLC đã thông tin một số khó khăn trong quá trình triển khai trong đó có việc thống nhất vị trí quy hoạch xây dựng giữa Tập đoàn FLC và Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Ngoài ra, việc tổ chức khoan thăm dò trữ lượng của ngành than cũng rất phức tạp, liên quan đến hệ thống khai thác than hầm lò của một số đơn vị ngành than (Hà Lầm, Núi Béo); tuyến đường qui hoạch từ trường đến các trục đường chính trong khu vực cũng chưa được xác định rõ, …

Tại Cần Thơ, ngoài dự án Khu sản xuất hàng hóa và dịch vụ logistic hàng không tại quận Bình Thủy như nói ở trên, Tập đoàn FLC còn đang lập qui hoạch Quần thể đô thị du lịch sinh thái, dịch vụ nghỉ dưỡng và thể thao giải trí cao cấp tại quận Cái Răng.

Theo đề xuất của FLC, dự án có diện tích khoảng 1.266 ha, chia thành ba khu chức năng. Trong đó, Phân khu 1 sẽ chỉnh trang các khu dân cư hiện hữu, phát triển những khu dân cư mới phục vụ tái định cư và chỗ ở cho cư dân sau này.

Phân khu Trung tâm là khu vực sân golf 36 lỗ cùng các công trình biệt thự, nhà ở cao cấp… Phân khu 3 là các công trình thương mại, công viên chủ đề…

Ngoài ra, dự án còn có thể bao gồm các khu trung tâm hội nghị quốc tế, trung tâm hành chính, y tế, giáo dục, khu biệt thự, shophouse, nhà liên kế, công viên cây xanh…

Chính phủ đồng ý cho FLC đầu tư trường đại học gần 4.000 tỉ đồng tại Quảng NinhChính phủ đồng ý cho FLC đầu tư trường đại học gần 4.000 tỉ đồng tại Quảng Ninh

Kim Tình( Theo Kinh tế & Tiêu dùng)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây