Shopee và Tiki dẫn đầu, Sendo áp sát Lazada về lượng người truy cập

0
438

Shopee và Tiki lần lượt nắm chắc hai vị trí dẫn đầu về lượng truy cập trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam. Từ vị trí dẫn đầu, Lazada rơi xuống vị trí số 3 và sắp bị Sendo bắt kịp.

Shopee và Tiki dẫn đầu, Sendo áp sát Lazada

Theo số liệu cập nhật từ Bản đồ Thương mại điện tử Việt Nam quý II do nền tảng tìm kiếm và so sánh giá iPrice Insights thực hiện, Shopee và Tiki lần lượt nắm chắc hai vị trí dẫn đầu toàn quốc về lượng khách hàng truy cập web.

Theo đó, Shopee đạt 38,5 triệu lượt và Tiki đạt 33,7 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Hai công ty này sau khi vượt qua Lazada lần đầu tiên vào quý 4 năm 2018 thì đến nay vẫn không có dấu hiệu chững lại và thậm chí còn nới rộng khoảng cách so với đối thủ.

Lazada Việt Nam – sàn trường thương mại điện tử được chống lưng bởi Alibaba, đạt 28,3 triệu lượt truy cập mỗi tháng trong quý II. Kết quả này cũng đánh dấu quý thứ 2 liên tiếp Lazada đối mặt với sụt giảm về lượng truy cập web.

Đầu tháng 7, hãng này bổ nhiệm ông James Dong vào vị trí giám đốc điều hành Lazada Việt Nam thay cho ông Max Zhang. Ông James Dong hiện vẫn kiêm nhiệm vị trí CEO cho Lazada Thái Lan. Theo số liệu của iPrice Insights, Lazada liên tục dẫn đầu về lượng truy cập web tại Thái Lan, bỏ khá xa Shopee.

Bên cạnh 3 vị trí dẫn đầu giữ nguyên, thay đổi đáng chú ý nhất trên bảng xếp hạng quý II là sự tăng trưởng đáng kể của Sendo. Số lượt truy cập web của sàn thương mại điện tử này tăng hơn 10%, từ 25,3 triệu lên 28 triệu, giúp Sendo lần đầu tiên lọt vào top 4 Việt Nam. iPrice cũng ghi nhận Sendo là sàn duy nhất trong top 5 đạt tăng trưởng về lượng truy cập web trong quý II, trong khi các sàn còn lại đều bị sụt giảm.

Với kết quả này Sendo hiện rất gần với Lazada Việt Nam trên bảng xếp hạng toàn quốc. 2 sàn chỉ còn cách nhau chưa đến 300.000 lượt truy cập/tháng.

Chia sẻ với báo giới trong nước, ông Trần Hải Linh, Tổng Giám đốc Sendo, cho biết thành công của công ty có được là nhờ đã chọn mô hình C2C (khách hàng đến khách hàng), giúp họ có được lượng hàng hóa lớn trong thời gian ngắn, cộng với thế mạnh thấu hiểu văn hóa, thị trường Việt Nam.

Nhu cầu mua sắm trong quý II giảm nhẹ

Nhìn vào toàn cảnh thị trường trong quý II, iPrice ghi nhận một sự giảm sút về nhu cầu mua sắm trên toàn thị trường. Cụ thể, có đến 6 trong 10 công ty dẫn đầu bảng xếp hạng có số lượt truy cập web trung bình bị giảm so với quý trước.

.
Nhìn vào toàn cảnh thị trường trong quý II, iPrice ghi nhận một sự giảm sút về nhu cầu mua sắm trên toàn thị trường.

Tuy nhiên, đại diện của đơn vị nghiên cứu iPrice Insights cho biết, đây không phải dấu hiệu đáng lo cho thị trường thương mại điện tử Việt Nam mà chỉ là sự thay đổi theo mùa của thị trường. Nguyên nhân chính nằm ở nhu cầu mua sắm hàng tiêu dùng và thời trang giảm sau Tết Nguyên đán, cộng với việc người tiêu dùng đang chờ các đợt giảm giá lớn.

iPrice Insights cũng cho biết, nếu so với cùng kỳ năm ngoái thì kết quả quý II lại là một tín hiệu khả quan. Hồi quý II năm 2018, trung bình mỗi công ty trong top 10 bị giảm đến 3 triệu lượt truy cập/tháng nhưng trong quý III năm nay, trung bình mỗi công ty trong top 10 chỉ bị giảm 400 nghìn lượt truy cập/tháng. Thay đổi này phần nào cho thấy thị trường thương mại điện tử Việt Nam đã ổn định hơn và nhu cầu mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng đã bớt phụ thuộc vào các đợt giảm giá lớn.

Với việc các tháng tới đây sẽ bao gồm các đợt đại khuyến mãi thường niên như 7/7 và 9/9, báo cáo của iPrice Insights dự báo tình hình thị trường thương mại điện tử toàn quốc trong quý mới sẽ trở lại với quỹ đạo phát triển mạnh trong quý III.

Kim Tình( Theo baodautu.vn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây