Startup trong Shark Tank lên tiếng khi bị tố mạo danh “tỏi Lý Sơn”

0
440

UBND huyện Lý Sơn vừa có văn bản gửi Chi cục Quản lý thị trường Tp.HCM, Chương trình Thương vụ bạc tỷ và Công ty TNHH Sản xuất thương mại I am V yêu cầu đính chính thông tin về sản phẩm tỏi Lý Sơn do bà Lê Minh Hồng Phúc trình bày trong chương trình Shark Tank Việt Nam phát sóng trên truyền hình vào tháng 2/2017.

Cụ thể, bà Lê Minh Hồng Phúc – đại diện cho Công ty I am V đã giới thiệu với các nhà đầu tư (Shark) 5 dòng sản phẩm chính từ tỏi của công ty bao gồm tỏi cô đơn, tỏi nhiều nhánh, bánh tỏi đen, nước lên men tỏi đen, nước cốt tỏi đen và cao tỏi đen. Trong phần giới thiệu có đề cập đến tỏi cô đơn Lý Sơn, 120.000 đồng/lọ và bán được 300kg/tháng.

Bà Lê Minh Hồng Phúc trong lúc đối thoại với các Shark, I am V còn sửu dụng banner có in dòng chữ “Nguồn gốc tỏi Lý Sơn 100% lên men tự nhiên”. Ngoài ra, bà Lê Minh Hồng Phúc còn cho biết hiện công ty đã có một vùng trồng nguyên liệu ngay tại Đảo Lý Sơn.

“Thông qua giới thiệu, cách quảng cáo của bà Lê Minh Hồng Phúc, Công ty I am V làm cho khán giả, người tiêu dùng, ngay thậm chí các Shark tại trường quay cũng nhầm tưởng công ty sử dụng tỏi cô đơn, tỏi các loại ở Lý Sơn để làm nguyên liệu cho sản phẩm của mình”, UBND huyện Lý Sơn khẳng định đây là thông tin không đúng sự thật.

Thứ hai, đến thời điểm hiện nay, Huyện Lý Sơn chưa có thoả thuận hay giao vùng đất nào cho đơn vị hoặc công ty để làm vùng nguyên liệu sản xuất tỏi.

Thứ ba, Công ty I am V bán ra 300kg tỏi cô đơn Lý Sơn/tháng là vô lý và không có cơ sở, bởi tỏi cô đơn Lý Sơn rất hiếm và có giá trị cao. Nếu tính tổng sản lượng tỏi cô đơn trên địa bàn Lý Sơn, một vụ cũng chỉ dao động khoảng 500kg, không đủ cung cấp cho người dùng…

Do đó, UBND Lý Sơn yêu cầu VTV chỉ đạo Chương trình Shark Tank Việt Nam làm việc với bà Lê Minh Hồng Phúc và Công ty I am V đính chính thông tin đã phát; yêu cầu I am tự đính chính cắt bỏ hết tất cả các quảng cáo, phát ngôn trên sóng truyền hình. Đồng thời, đề nghị Chi cục Quản lý thị trường Tp.HCM kiểm tra trong trường hợp công ty này vi phạm khi dùng chữ “tỏi Lý Sơn”.

Trước văn bản của UBND huyện Lý Sơn, Đại diện Chương trình Shark Tank Việt Nam cho biết đã làm việc với Công ty I am V trên tinh thần cầu thị để làm rõ sự việc, đồng thời yêu cầu Công ty có thông tin chính thức về sự việc.

Về phía Công ty I am V, doanh nghiệp này khẳng định sử dụng nguồn nguyên liệu là tỏi Lý Sơn. “Chúng tôi thu mua tỏi Lý Sơn thông qua một nhà cung cấp có uy tín trên thị trường, có hoá đơn đầu vào xác nhận. Vào thời điểm tham gia chương trình (đầu năm 2017 – PV), chúng tôi đang thu mua khoảng 25kg tỏi Lý Sơn/tháng. Trong phần trả lời chất vấn từ các Shark, tổng sản lượng bán ra là 300 kg tỏi/tháng bị nhiều người hiểu lầm là tỏi Lý Sơn, nhưng thực tế là đến từ nhiều loại sản phẩm của công ty”, thông cáo báo chí của công ty nêu.

Về thông tin đang sở hữu 3ha tỏi Lý Sơn, I am V cho biết, tại thời điểm tham gia chương trình (tháng 2/2017), Công ty có ý định mở vùng nguyên liệu để mở rộng sản xuất nên có trình bày với các nhà đầu tư kế hoạch đầu tư cho vùng nguyên liệu này là trồng tỏi ở Lý Sơn.

“Lúc đó, chúng tôi có đối tác sở hữu quỹ đất này tại huyện Lý Sơn và đối tác có hứa chắc chắn sẽ góp mảnh đất vào tài sản chung để hợp tác với Công ty I am V. Đây là kế hoạch trong tương lai sẽ được thực hiện nên chúng tôi nhận là có 3ha nhưng kết hợp này cuối cùng không thành công sau khi gọi vốn thất bại tại chương trình Shark Tank Việt Nam”, I am V khẳng định.

Về việc lấy nhãn hiệu tỏi Lý Sơn quảng bá, Công ty này cho biết, đã thu mua và sử dụng tỏi một nhánh của huyện đảo để làm một số sản phẩm nên đã dùng chữ “tỏi Lý Sơn một nhánh” để truyền thông.

Song, đầu năm 2018, tỏi Lý Sơn không nằm trong danh mục sản phẩm của công ty nên đã thay đổi toàn bộ bao bì sản phẩm và không sử dụng tên gọi này trên bao bì và truyền thông.

Được biết, Công ty I am V là doanh nghiệp được thành lập tháng 3/2016, chuyên về các sản phẩm tỏi, đặc biệt là tỏi đen.

Theo vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây