Tăng cường chất lượng nuôi trồng thủy sản trong thời điểm giao mùa

0
1658

Vào thời điểm giao mùa, đây là giai đoạn đặc biệt quan trọng với các vùng nuôi tôm trên cả nước. Thời tiết thay đổi khiến nhiệt độ có sự chênh lệch giữa ngày và đêm, ngoài ra còn xuất hiện những đợt không khí lạnh có thể làm cho môi trường ao nuôi tôm biến đổi theo chiều hướng xấu đi, làm giảm sức đề kháng của tôm nuôi. Vì vậy việc đề ra biện pháp cải thiện môi trường nước cũng như bổ sung dưỡng chất cho tôm nuôi trong giai đoạn giao mùa là một việc cần thiết.

Một số lưu ý khi nuôi tôm trong thời tiết giao mùa

Khi nuôi tôm trong thời điểm giao mùa,  ngày nắng nóng xen kẽ mưa rào và dông nên điều kiện môi trường sẽ có biến động lớn. Mỗi hình thức nuôi trồng sẽ có những hướng giải quyết cụ thể.

Ðối với hình thức nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh

Qúy bà con cần dự trữ các dưỡng chất cũng như vật tư cần thiết như: vôi, khoáng, vitamin C, chế phẩm sinh học… để có biện pháp xử lý môi trường kịp thời và có hiệu quả. Khi trời chuyển mưa cần chủ động bón vôi khắp ao nuôi. Kiểm tra tất cả các yếu tố môi trường nếu có sự thay đổi để điều chỉnh hợp lý.

Cần duy trì sự ổn định của độ kiềm và độ pH bằng cách tạt vôi xuống ao nuôi khi trời đang mưa. Cần tăng cường hệ thống quạt nước để tránh hiện tượng phân tầng nhiệt độ, bổ sung vitamin C vào môi trường nước và trộn vào thức ăn, liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Lưu ý: Khi thấy trời có dấu hiệu chuyển mưa cần phải giảm lượng thức ăn hoặc ngưng cho tôm ăn và đến khi tạnh mưa mới cho ăn với khẩu phần thức ăn giảm 30-50% so với lượng thức ăn bình thường. Ngoài ra, cần định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học để tăng cường vi khuẩn có lợi và ổn định nguồn nước ao nuôi.

Ðối với hình thức nuôi tôm quảng canh

Cần hạn chế tối đa việc sử dụng trực tiếp nguồn nước ngoài sông, rạch đưa vào vuông nuôi (do nguồn nước ngoài sông, rạch có độ mặn tăng cao), chúng ta cần phải chủ động nguồn nước sạch đã qua ao lắng để cung cấp, thay nước cho vuông nuôi khi cần thiết. Ðối với những vùng đang sên, vét cải tạo ao, đầm, hạn chế tối đa việc lấy nước đưa vào đầm nuôi hoặc không lấy nước trực tiếp trong thời điểm hiện nay.

Ðối với những ao đang nuôi

Khi có xuất hiện những cơn mưa đầu mùa cần tạt vôi CaCO3 cuống ao nuôi, 2 ngày sau cấy vi sinh để ổn định môi trường nước.

Lưu ý: Không nên xả bớt nước mặt khi trời có mưa, vì đây là nguồn nước bổ sung để giảm độ mặn trong vuông nuôi sau những ngày nắng hạn vừa qua, nhằm kích thích tôm lột xác và phát triển tốt.

Một số tác động thường gặp khi nuôi tôm thời điểm giao mùa

Trong thời điểm giao mùa, sự ảnh hưởng của thời tiết xen giữa nắng và mưa dông sẽ gây tác động nhiều đến chất lượng ao nuôi, làm giảm chất lượng nuôi trồng thủy sản.

–  Nhiệt độ nước, Ôxy, pH, độ kiềm và độ mặn bị giảm đột ngột.  Theo đó các chất hữu cơ tạo ra nhiều hơn và tích tụ nhiều hơn dưới đáy ao làm cho đáy ao dễ bị ô nhiễm.

– Gây ra hiện tượng sập tảo

– Gió mạnh có thể khuấy đảo môi trường nước làm các cac chất hữu cơ và bùn dưới đáy ao bị đẩy lên tầng trên. Khiến cho nồng độ khí độc sau đó được tạo ra nhiều hơn. Các nhóm vi khuẩn bất lợi gây bệnh sẽ thay thế các nhóm vi khuẩn có lợi

– Tiếng ồn trong lúc mưa làm tôm stress

– Tôm lột xác nhiều bởi độ pH, nhiệt độ, độ mặn và tảo tàn đột ngột làm thay đổi hàng loạt yếu tố môi trường

Khi môi trường ao nuôi có sự thay đổi đột ngột thì hiện tượng chết tôm cá có thể xảy ra do môi trường ao nuôi bị biến đổi, stress khiến mầm bệnh bùng phát.

–  Gây ra hiện tượng tôm cá giảm ăn đột ngột khi nhiệt độ đột ngột giảm. Khi nhiệt độ tăng lại, vi khuẩn sẽ tăng sinh khối đột biến bởi lượng dinh dưỡng hữu cơ rất nhiều. Việc này sẽ lấy đi rất nhiều ôxy trong nước khiến thiếu oxy.

–  Tiếng ồn của các trận mưa khiến tôm sợ hãi và di chuyển xuống đáy ao, nơi ít tiếng ồn, nhiệt độ ấm hơn và ổn định hơn. Tuy nhiên đó lại là nơi nguy hiểm hơn vì chất thải và vi khuẩn nơi đáy ao nhiều hơn. Tôm bị lột xác là thời điểm sức đề kháng thấp nhất nên dễ bị nhiễm bệnh. Một vài con bị nhiễm sẽ là tác nhân truyền bệnh cho cả đàn và là nguyên nhân bùng phát dịch.

–   Đáy ao bị xáo trộn lên vì cùng với việc cả đàn cùng vùi xuống bùn khiến khí độc khuếch tán vào nước, dinh dưỡng cũng khuếch tán vào nước làm vi khuẩn có cơ hội phát triển nhanh. Số lượng lớn tôm cá vùi mình xuống bùn cũng khiến tôm stress bởi cạnh tranh và xâm chiếm vị trí của nhau. Gây hiện tượng thiếu oxy dưới đáy và cả trên các tầng nước.

– Tôm lột có nguy cơ mềm vỏ vì lột do bị kích thích đột ngột. Thêm nữa nước mưa làm nồng độ các khoáng chất trong nước giảm khiến việc tái tạo vỏ càng khó khăn hơn. Đây sẽ là thời điểm tôm nhạy cảm nhất, dễ nhiễm bệnh nhất vì trong ao lúc nào cũng tồn tại mầm bệnh.

–  Tỷ lệ chết khi có mưa lớn giao động từ 2-3%, thậm chí tới 50% nếu mưa kéo dài cả tuần.

Sử dụng chế phẩm sinh học, hóa chất xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản thời điểm giao mùa

Thay đổi bất thường về nhiệt độ, mưa bão và hạn hán đang gây thiệt hại đến nghề nuôi trồng thủy hải sản. Hiểu về ảnh hưởng của thời tiết đến môi trường ao nuôi và quản lý được những thay đổi đó là cực kỳ quan trọng cho sự thành công của vụ nuôi. Việc sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý nước môi trường nuôi trồng thuỷ sản là một phương án tối ưu đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Việc sử dụng chế phẩm sinh học sẽ hạn chế sử dụng hoá chất và kháng sinh, tạo điều kiện thuận lợi nước ta bước vào thị trường khó tính một cách thuận lợi mà không phải gặp rào cản gì.

Thấu hiểu được những khó khăn, những lo lắng cũng như nhu cầu của nguời dân nuôi trồng thủy sản, Bio Chem luôn đặt mình trong vị trí của người dân nuôi trồng thủy sản cũng như tầm quan trọng của chế phẩm sinh học, hóa chất xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản. Bio Chem đã ra đời và đồng hành 10 năm cùng người dân nuôi trồng thủy sản, luôn câp nhật những sản phẩm nhập khẩu chất lượng với giá thành tốt nhất nhằm mang tới cho quý bà con những giải pháp tốt nhất.

Bio Chem là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên xuất nhập khẩu các loại sản phẩm chuyên dùng cho lĩnh vực nuôi trồng thủy sản như các chế phẩm sinh học, hóa chất xử lý, dinh dưỡng bổ sung…giúp tăng năng suất và chất lượng nuôi trồngthuỷ sản. Các sản phẩm tại Bio Chem đều là các sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất được nhập khẩu từ các quốc gia tiên tiến trên thế giới để người dân nuôi trồng thủy sản khi dùng các sản phẩm của Bio Chem luôn đạt được hiệu quả tốt nhất.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Bio-chem sẽ hỗ trợ tốt nhất cho Quý bà con, khi cần hỗ trợ tư vấn mua hàng vui lòng liên hệ thông tin dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH XNK BIO CHEM
Địa chỉ        : H18 Đường C4, P.Tân Thới Nhất, Quận 12, Tp.Hcm
Điện thoại    : 08 3939 4747 – 0946 876 019 – 0942 89 30 31
Email         : infobiochemical@gmail.com
Website      : https://bio-chem.net/
Facebook   : https://www.facebook.com/hoachatbiochem/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here