VinaCapital hoàn thành thương vụ mua Smartly, nền tảng tư vấn đầu tư bằng robot đầu tiên của Singapore

0
356

Theo tổ chức nghiên cứu thị trường Statista, các dịch vụ cố vấn robo hiện quản lý hơn 980 tỷ USD tài sản trên toàn thế giới, với dự báo tăng trưởng khoảng 27%/năm từ năm 2019 đến 2023.

VinaCapital, công ty quản lý quỹ giá trị tài sản 1,8 tỷ USD tại Việt Nam thông báo đã mua lại mảng hoạt động kinh doanh của Smartly Pte Ltd, một trong những nền tảng đầu tư tư vấn robo đầu tiên ra mắt tại Singapore. Điều khoản của giao dịch không được tiết lộ.

Smartly được thành lập vào năm 2015 bởi các ba nhà sáng lập là Keir Veskivali, Artur Luhaaar và Kentwell Kwok, những người đã từng làm việc trong lĩnh vực tài chính nhưng cảm thấy thất vọng vì các loại phí và các giải pháp tư vấn tài chính khó hiểu. Smartly ra đời với mục tiêu cung cấp cho khách hàng, những người dân bình thường với hiểu biết căn bản về lĩnh vực tài chính các cơ hội đầu tư dễ dàng một cách cực kỳ minh bạch và phí thấp.

Thương vụ khởi nguồn từ năm 2016 khi Smartly đã thảo luận với công ty VCG partners, một chi nhánh Singapore của VinaCapital và một công ty quản lý quỹ được cấp phép theo quy định của Cơ quan tiền tệ Singapore về việc tham gia cùng nhau để ra mắt nền tảng tư vấn bằng robot. Sự hợp tác được hình thành và Smartly đã thành lập vào tháng 9/2017. Nền tảng này sử dụng thuật toán thông minh để đầu tư đơn giản và tiếp cận với nhiều người dùng hơn. Nhà đầu tư hoàn thành một bảng câu hỏi đơn giản đánh giá khả năng chịu rủi ro, tình hình tài chính và mục tiêu của họ. Cố vấn robot sau đó sẽ đề xuất một danh mục đầu tư được tạo thành từ một rổ các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF). Các thuật toán sau đó sẽ cân bằng lại danh mục đầu tư theo định kỳ và tính toán phù hợp với sự thay đổi của kinh tế thế giới.

Theo tổ chức nghiên cứu thị trường Statista, các dịch vụ cố vấn robo hiện quản lý hơn 980 tỷ USD tài sản trên toàn thế giới, với dự báo tăng trưởng khoảng 27%/năm từ năm 2019 đến 2023.

Các thị trường như Singapore và các quốc gia khác ở Đông Nam Á, với dân số bản địa lớn, tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh cao và sự giàu có ngày càng tăng đã sẵn sàng cho các nền tảng đầu tư có cố vấn robo.

Theo đại diện Smartly, sau khi hợp tác với VinaCapital, công ty này đã thực hiện một cách tiếp cận khác so với các gói còn lại để ra mắt nền tảng cố vấn robo. Theo đó, Smartly có thể phân bổ vốn cho những nơi cần thiết nhất, tập trung vào việc thực hiện và duy trì tài chính bằng việc tăng trưởng số liệu cho công ty.

Đối tác VCG thấy rõ tiềm năng của thị trường và nền tảng này chính vì vậy việc mua lại các hoạt động của Smartly và việc tăng vốn đầu tư sẽ cho phép Smartly mở rộng quy mô, phát triển sang các thị trường mới và trở thành nền tảng quản lý tài sản kỹ thuật số hàng đầu trong khu vực.

CEO của VCG Partners, ông Jason Ng cho biết: “Smartly là một bước đi tiên phong trong dịch vụ cố vấn robo ở Singapore và chúng tôi mong muốn của công ty tiếp tục phát triển để mở rộng sang các thị trường Đông Nam Á khác khi môi trường pháp lý của họ cho phép. Tại Việt Nam, luật pháp hiện hành chưa đề cập đến các dịch vụ tư vấn robo, tạo ra rủi ro cho các nhà đầu tư nếu lựa chọn đầu tư vào một số công ty mới khởi nghiệp tuyên bố cung cấp dịch vụ như vậy.”

Smartly hơi giống với nền tảng Finhay do Nghiêm Xuân Huy, một du học sinh tại Australia phát triển hiện nay, cũng là nền tảng tư vấn tài chính để phân bổ vào các công ty quản lý quỹ.

Về phía VinaCapital, quỹ này hiện nay đẩy mạnh việc đầu tư vào các startup. VinaCapital đã thành lập quỹ VinaCapital Ventures có quy mô 100 triệu USD vào năm 2018. chuyên đầu tư vào thế hệ tiếp theo của các công ty start-up Việt Nam và Đông Nam Á. Đến hiện tại, quỹ này đã công bố rót vốn cho 1 số doanh nghiệp khởi nghiệp với công nghệ trong nhiều lĩnh vực như Logivan, Urbox, Wee Digital, FastGo. Khoản đầu tư mới nhất của quỹ này là vào Rever – một startup trong lĩnh vực môi giới bất động sản tại Việt Nam với 4 triệu USD.

Kim Tình( Theo Trí thức trẻ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây