Sau khi trở thành đối tác chiến lược của hãng gọi xe Be, VPBank tính chuyện phát hành 300 triệu USD trái phiếu ra nước ngoài

0
354

Theo thông tin do Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM công bố, VPBank (mã chứng khoán VPB) đã gửi hồ sơ niêm yết 300 triệu USD trái phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore.

VPBank công bố đã gửi hồ sơ niêm yết trái phiếu đợt 1 trị giá 300 triệu USD tại Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore vào ngày 11-7 để tăng quy mô vốn hoạt động.

Kỳ hạn trái phiếu không chuyển đổi của VPBank là 3 năm từ 17/7/2019 đến 17/7/2022, nguyên tắc tính lãi 30/360 và lãi suất danh nghĩa là 6,25%/năm, được thanh toán 6 tháng một lần.

Nhiều định chế tài chính lớn như Standard Chartered Bank, J.P Morgan, BNP Parisbas tham gia tư vấn và thu xếp phát hành trái phiếu cho VPBank.

Ở trong nước, cổ phiếu ngân hàng VPBank vừa được đưa vào nhóm VN30 – nhóm có vốn hóa lớn trên thị trường chứng khoán, tròn một năm. Giá cổ phiếu VPB đang giao dịch cận ngưỡng 20.000 đồng/cổ phiếu.

Trước thời điểm phát hành trái phiếu quốc tế không lâu, vào ngày 30/5, VPBank đã ký kết hợp tác chiến lược với Be Group để xây dựng hệ sinh thái tài chính công nghệ thông qua nền tảng beFinacial.

Nền tảng công nghệ tiên tiến từ Be Group kết hợp với hệ thống thanh toán của VPBank sẽ tạo nên một hệ sinh thái công nghệ số chuyên nghiệp giúp tối ưu hóa quy trình mua bán giữa các chủ thể hoặc nhu cầu tín dụng cho tài xế.

Thay vì phải ứng tiền trước theo định kì cho nhà cung cấp, các doanh nghiệp có thể thanh toán trước một cách nhanh chóng cho các nhà cung cấp với hạn mức tín dụng hoặc khoản vay được cung cấp bởi VPBank thông qua nền tảng beFinancial.

Ông Nguyễn Đức Vinh – Tổng giám đốc VPBank khẳng định việc “hợp tác chiến lược với Be Group là bước đầu để mở rộng hệ sinh thái với nhiều đối tác khác”.

Như vậy, sau khi góp mặt vào quá trình mở rộng chiến lược tổng thể của ứng dụng gọi xe Be, VPBank lại tiếp tục có ý định sử dụng đòn bẩy tài chính từ thị trường vốn quốc tế.

Mặc dù dự án hợp tác với Be Group được đánh giá nhiều triển vọng nhưng hiện tại, VPBank cũng cần phải lưu tâm nhiều đến các chỉ tiêu tài chính mới công bố gần đây.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 1-2019, lợi nhuận sau thuế của VPBank được ghi nhận là hơn 1.420 tỉ đồng, thấp hơn khoảng 670 tỉ đồng so với cùng kỳ năm 2018.

Tuy giá trị của các giấy tờ có giá do VPBank phát hành có giảm so với cuối kỳ năm 2018 nhưng tỉ lệ nợ xấu ba nhóm đều có dấu hiệu gia tăng, cụ thể là gần 610 tỉ đồng.

Kim Tình( Theo Trí Thức Trẻ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây