Bột giặt LIX lãi ròng 84 tỉ đồng nửa đầu năm

0
632

Mặc dù cải thiện được biên lãi gộp đáng kể trong 6 tháng đầu năm, tuy nhiên với việc tăng chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp, lợi nhuận ròng của Lixco chỉ tăng trưởng 13,5%.

Báo cáo kết quả kinh doanh quí II của CTCP Bột giặt LIX (Lixco – Mã: LIX) ghi nhận doanh thu thuần bán hàng 623 tỉ đồng với biên lợi nhuận gộp đạt gần 23%, cải thiện đáng kể so với 19% cùng kì năm ngoái.

Chi phí bán hàng trong kì tăng tới 47% lên mức 62,5 tỉ đồng, chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng 15% lên 23 tỉ đồng. Chính những điều này khiến cho lợi nhuận ròng quí II của Lixco tăng trưởng chưa đến 10%, đạt 45 tỉ đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, công ty con của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đạt doanh thu thuần 1.195 tỉ đồng, tăng nhẹ 3%; lãi ròng 84 tỉ đồng, tăng 13,5%.

Tổng tài sản của Lixco tại thời điểm 30/6 đạt 841 tỉ đồng, trong đó tiền mặt và tiền gửi 166 tỉ đồng, gấp đôi so với số đầu năm. Phải thu ngắn hạn khách hàng 123 tỉ đồng trong đó có những cái tên như Liên hiệp HTX TP HCM 26 tỉ đồng, CTCP DV TM TH Vincommerce 24 tỉ đồng hay Toyotsu Chemiplas Corporation gần 12 tỉ đồng… đây đều là các khách hàng truyền thống của Lixco trong nhiều năm.

Nợ phải trả của Lixco hơn 300 tỉ đồng, chủ yếu là các khoản phải trả người bán ngắn hạn, nợ vay của công ty không đáng kể với giá trị khoản vay dài hạn 55 tỉ đồng.

Báo cáo tài chính quí II của Lixco vẫn ghi nhận khoản mục đầu tư vào công ty Xalivico (liên doanh với Xavinco, thuộc Tập đoàn Vingroup, sở hữu khu đất tại 233 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội). Giá trị góp vốn của Lixco tại thời điểm kết thúc quí II là 55 tỉ đồng, tương đương 11% vốn điều lệ (tuy nhiên theo đăng ký kinh doanh thay đổi tháng 6/2015, giá trị vốn góp của Lixco đối với liên doanh này là 130 tỉ đồng, tương đương 26%).

Trong diễn biến mới nhất, HĐQT Lixco đã ra nghị quyết thoái vốn toàn bộ tại liên doanh Xalivico.

Kim Tình( Theo Kinh tế & Tiêu dùng)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây