Đông Nam Á sẽ chứng kiến làn sóng startup kì lân tiếp theo

0
393

Trong thời gian ngắn trước mắt, Đông Nam Á có thể đón nhận trên dưới 10 startup đạt định giá trên 1 tỉ USD.

Đông Nam Á, khu vực với 650 triệu khách hàng và 10 quốc gia, sẽ là nơi chứng kiến làn sóng startup đạt định giá từ 1 tỉ USD trở lên tiếp theo, người đồng sáng lập quỹ tư nhân Asia Partners có trụ sở tại Singapore Nick Nash chia sẻ.

Ông cho biết: “Quốc gia lớn cuối cùng bước thời kỉ nguyên kì lân là Trung Quốc trong giai đoạn từ 2003 tới 2013. Khi Mỹ chậm lại, Trung Quốc rời kỉ nguyên kì lân cùng những căng thẳng thương mại leo thang, thời thế của Đông Nam Á sẽ bắt đầu. Chúng ta sẽ thấy khoảng trên dưới một chục startup kì lân xuất hiện trong khu vực”.

“Đây không chỉ còn là câu chuyện về vốn mà còn là khát khao của các nhân sự đến từ thế hệ startup kì lân đầu tiên mong muốn trở thành các nhà sáng lập trong từ 20 đến 30 năm tiếp theo”, ông Nick Nash nói trong sự kiện Wild Digital SEA 2019 diễn ra mới đây ở Kuala Lumpur.

Nick Nash từng làm việc tại General Atlantic trong vai trò người đứng đầu khu vực Đông Nam Á từ năm 2002 đến năm 2014, trước khi ông chuyển sang SEA Group, startup kì lân đầu tiên của Đông Nam Á niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán NYSE.

Ông rời SEA Group vào tháng 12 năm ngoái và tuyên bố vào tháng 5 sự ra đời của Asia Partners với mục tiêu đầu tư từ 20 triệu USD tới 100 triệu USD vào các startup công nghệ của Đông Nam Á.

“Điều cấp thiết nhất hiện nay là nhìn nhận Đông Nam Á không chỉ là một khu vực thú vị mà còn là một trong những khu vực chiến lược của Châu Á trong vòng 15 tới 20 năm tới”, Nick Nash nói thêm.

Người đứng đầu quỹ Asia Partners nói những căng thẳng trong thương mại Mỹ – Trung khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm 13% trong vòng hai tháng qua và thị trường chứng khoán nhiều quốc gia khác cũng đi xuống. Dù vậy, Đông Nam Á lại dường như không bị ảnh hưởng.


Đông Nam Á sẽ chứng kiến sự xuất hiện của nhiều startup “kì lân” trong tương lai gần. (Ảnh: Thrillist)

“Ở Đông Nam Á, có những ngôi sao tuyệt vời như Việt Nam hay Indonesia với mức độ biến động rất thấp”, Nick Nash chia sẻ. “Việt Nam đã tăng trưởng với tốc độ 6 – 7% trong suốt 19 năm qua”, ông nói thêm.

Nash không phải người duy nhất sẵn sàng rót đầu tư vào Đông Nam Á. Quỹ đầu tư Mỹ Warburg Pincus mới đây cũng thành lập quỹ đầu tư 4,25 tỉ USD dành riêng cho thị trường Trung Quốc và Đông Nam Á.

Jeff Perlman, người đứng đầu khu vực Đông Nam Á của quỹ này, nói Đông Nam Á “cho thấy môi trường đầu tư mạnh mẽ và những xu hướng đã thúc đẩy Trung Quốc suốt 25 năm qua”.

Warburg Pincus tự nhận mình là một trong những nhà đầu tư năng động nhất trong khu vực, tập trung vào Việt Nam, Indonesia và Singapore.

Một số khoản đầu tư đáng chú ý có thể kể đến như ứng dụng gọi xe Go-Jek và công ty fintech Việt Nam Momo.

Theo Kinh Tế & Tiêu Dùng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây