Dòng vốn lớn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm sẵn sàng đổ vào startup Đông Nam Á

0
364

Dữ liệu từ hơn 35 quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung vào Đông Nam Á cho thấy sự tự tin vào tăng trưởng thị trường và hệ sinh thái startup trong khu vực.

Hơn 35 quỹ đầu tư mạo hiểm đang tập trung hoàn toàn hoặc tập trung một phần vào thị trường Đông Nam Á đã kêu gọi được số vốn đầu tư 4,2 tỉ USD, số liệu của DealStreetAsia cho biết.

Nikkei nhận định mặc dù có thể đây chưa phải con số cuối cùng và thực tế nhiều quỹ đang nhắm đến nhiều thị trường khác nhau, những con số vẫn cho thấy sự tự tin của các nhà đầu tư vào triển vọng phát triển và hệ sinh thái khởi nghiệp ở Đông Nam Á.

B Capital Group tại Singapore là một trong những quỹ đáng chú ý nhất. Không công bố mục tiêu, nhưng hồi tháng 4, họ đã nhận cam kết rót vốn 406,1 triệu USD. 360 triệu USD là số vốn họ huy động khi ra mắt hồi năm ngoái.

Một trong những quỹ lớn khác là Vickers Venture Partners với mục tiêu kêu gọi 500 triệu USD. Cả Vickers và B Capital hiện đều đang thực hiện nhiều khoản đầu tư trên phạm vi toàn cầu.

Vertex Ventures, một trong những quỹ có định hướng rõ hơn vào khu vực Đông Nam Á, đã kêu gọi 280 triệu USD dành cho quỹ Đông Nam Á và Ấn Độ. Hồi tháng 5, công ty đầu tư mạo hiểm “chốt” quỹ với số tiền 230 triệu USD, lớn hơn toàn bộ số vốn có trong tay trong năm 2017, ở mức 210 triệu USD.

Trước đó, Nikkei đưa tin Jungle Ventures cũng đã “chốt” cam kết đầu tư 225 triệu USD cho quỹ thứ ba ở Nam Á. Dù vậy, Jungle Ventures mới công bố lần góp vốn đầu tiên ở mức 175 triệu USD.

Cùng lúc, STRIVE, trước đó được biết đến với tên gọi GREE Ventures, đang kêu gọi 130 triệu USD để thực hiện đầu tư ở Nhật Bản, Đông Nam Á và Ấn độ trong khi đó Alpha JWC, một quỹ đầu tư mạo hiểm ở Indonesia, mong muốn có 100 triệu USD vào cuối năm nay.

Trong nửa đầu năm 2019, các quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung vào Đông Nam Á đã kêu gọi số vốn mới lên tới 1,58 tỉ USD. Với các quỹ lớn hiện đang có mặt trên thị trường, gọi vốn ở Đông Nam Á trong năm nay được kì vọng sẽ vượt xa con số 2,12 tỉ USD của năm ngoái.

Giới đầu tư Trung Quốc đổ xô về Đông Nam Á rót vốn cho các startup công nghệGiới đầu tư Trung Quốc đổ xô về Đông Nam Á rót vốn cho các startup công nghệ

Kim Tình( Theo Kinh tế & Tiêu dùng)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây