Bạn phải sở hữu bao nhiêu tiền để trở thành thành viên của ‘câu lạc bộ’ 1% người giàu nhất thế giới?

0
2911

Việc gia nhập nhóm 1% người giàu nhất thế giới chưa bao giờ điều dễ dàng, nhưng thậm chí còn khó khăn hơn ở Monaco.

Tại quốc gia thuộc vùng Địa Trung Hải này – nơi người dân thường không phải trả thuế thu nhập, bạn cần phải sở hữu khối tài sản gần 8 triệu USD để trở thành “thành viên” của câu lạc bộ những người giàu nhất thế giới, theo nghiên cứu thực hiện ở hơn 20 địa điểm của nhà môi giới bất động sản Knight Frank.

Thuỵ Sĩ và Mỹ là 2 quốc gia có “yêu cầu” gắt gao sau Monaco, đòi hỏi mức tài sản là 5,1 triệu USD và 4,4 triệu USD, theo báo cáo Wealth Report 2021 của Knight Frank. Trong khi đó, tại Singapore, sở hữu 2,9 triệu USD sẽ giúp bạn “lọt top”.

Laim Bailey – trưởng bộ phận nghiên cứ toàn cầu của Knight Frank, cho biết: “Bạn có thể nhận thấy rõ ảnh hưởng của quốc gia có chính sách thuế gắt gao nhất. Sau đó là sự ảnh hưởng của thị trường chứng khoán Mỹ.”

Những số liệu mới cũng nhấn mạnh rằng đại dịch đã là gia tăng khoảng cách giữa những quốc gia giàu và nghèo như thế nào. Giá trị tài sản đủ điều kiện để trở thành 1% người giàu nhất thế giới ở Monaco cao hơn gần 400 lần so với Kenya – địa điểm ở vị trí thấp nhất trong 30 quốc gia được Knight Frank khảo sát.

World Bank ước tính 2 triệu người ở quốc gia châu Phi này đã rơi vào cảnh nghèo đói do cuộc khủng hoảng Covid-19. Trong khi đó, 500 người giàu nhất thế giới lại có thêm 1,8 nghìn tỷ USD vào khối tài sản vào năm ngoái, theo Bloomberg Billionaires Index. Các doanh nhân lĩnh vực công nghệ tại Mỹ là Elon Musk và Jeff Bezos là những người kiếm được nhiều tiền nhất.

Theo bản báo cáo, Mỹ là quốc gia dẫn đầu về số lượng người siêu giàu, trong khi đó các khu vực ở châu Á – Thái Bình Dương như Trung Quốc và Hồng Kông gần đây cũng ghi nhận khối tài sản của người giàu tăng trưởng mạnh.

Số liệu được Bloomberg tổng hợp cho thấy, các tỷ phú giàu nhất ở châu lục này hiện nắm giữ 2,7 nghìn tỷ USD, hoặc hơn gấp 3 lần vào cuối năm 2016. Khu vực này được dự báo sẽ tiếp tục vượt xa mức tăng trưởng toàn cầu đối với khối tài sản của giới siêu giàu trong thời gian năm 2020 đến 2025. Theo Knight Frank, trong đó, Ấn Độ và Indonesia là một trong những quốc gia chứng kiến tốc độ tăng trưởng nhanh chất.

Singapore cũng được dự báo sẽ ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, dù thành phố này đã là trung tâm của giới siêu giàu thế giới với những yếu tố từ mức sống cao đến quy tắc nghiêm ngặt. Quỹ quản lý tài sản gia đình của nhà đồng sáng lập Google – Sergey Brin, đang thành lập chi nhánh tại Singapore, trong khi tỷ phú người Anh James Dyson cũng chuyển công ty đầu tư của gia đình đến đây.

Victoria Garrett – trưởng nhóm nghiên cứu về dân cư khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Knight Frank, cho biết: “Với tư cách là nơi sở hữu những trung tâm cho giới siêu giàu hàng đầu thế giới, vị thế của khu vực này ngày càng được nâng cao.”

Sự gia tăng mạnh trong khối tài sản của người giàu và những đợt kích thích tài khóa lớn chưa từng có của các chính phủ trước cuộc khủng hoảng Covid-19 đã thúc đẩy một số quốc gia áp dụng hoặc mức thuế tài sản. Hơn 1/3 nhà tư vấn cho giới nhà giàu được khảo sát cho bản báo cáo này cho biết vấn đề về thuế là mối quan tâm chính đối với khách hàng của họ.

Bailey cho hay: “Các chính phủ đã chi tiêu rất nhiều và chúng ta đang ở trong tình thế tương tự như sau cuộc khủng hoảng tài chính. Đó là ngày càng có nhiều ý kiến rằng ‘Ai sẽ là người chi trả cho tất cả những khoản này?’.”

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here