Tài xế Go-Viet phản ứng vì cho rằng “giật” 240.000 đồng tiền thưởng là điều không tưởng

0
506

Trước đây, tài xế Go-Viet đạt 28 điểm sẽ được mức thưởng tối đa là 180.000 đồng. Thế nhưng, hôm nay thì tài xế phải đạt 80 điểm mới đạt mức thưởng tối đa là 240.000 đồng.

Hàng trăm tài xế xe ôm công nghệ Go-Viet đã tắt ứng dụng, đình công trong ngày 18/7. Các tài xế tập trung tại trụ sở của Go-Viet trên đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3, TPHCM) để phản đối chính sách thưởng mới do Go-Viet đưa ra.

Cụ thể, trong chương trình điểm thưởng cũ, mỗi cuốc xe trong khung giờ bình thường từ thứ 2 – thứ 6 thì tài xế sẽ nhận được 1 điểm và trong khung giờ cao điểm từ thứ 2 – thứ 6 thì tài xế sẽ nhận được 2 điểm.

Vào thứ 7 và chủ nhật, nếu chạy từ 0h – 16h, tài xế được 1 điểm; chạy từ 16h – 20h, tài xế được 1,5 điểm; chạy sau 20h, tài xế được 2 điểm.

Khi tài xế đạt số điểm tích lũy là 10 điểm sẽ được thưởng 30.000 đồng, đạt 18 điểm thì mức thưởng là 90.000 đồng và đạt 28 điểm thì mức thưởng là 180.000 đồng.

Tuy nhiên, trong chương trình điểm thưởng mới thì điểm thưởng cho mỗi cuốc xe trong các khung giờ đều được nhân lên gấp 2 lần. Tức, nếu tài xế chạy trong khung giờ bình thường từ thứ 2 – thứ 6 chỉ nhận được 1 điểm thì nay được tăng lên 2 điểm, giờ cao điểm được nhận tới 4 điểm thay vì 2 điểm như trước đây…

Theo chương trình điểm thưởng mới, khi tài xế đạt 40 điểm thì sẽ được thưởng 40.000 đồng, đạt 64 điểm sẽ được thưởng 120.000 đồng và đạt 80 điểm sẽ được thưởng 240.000 đồng.


Mức thưởng mới và cũ khiến giới tài xế xe ôm công nghệ Go-Viet bất an.

Ông Đ.Văn, một tài xế chia sẻ, thu nhập của các tài xế kiếm được chủ yếu là nhờ vào chương trình điểm thưởng của hãng. Tuy nhiên, chính sách mới của Go-Viet là bóc lột sức lao động của các tài xế vì để đạt mức 80 điểm lấy 240.000 đồng tiền thưởng là điều vô cùng khó khăn.

“Trước đây, tôi chạy một ngày được 400.000 – 450.000 đồng, trừ các chi phí thì bỏ túi được 300.000 đồng. Nhưng nếu chính sách mới được áp dụng thì tôi chỉ kiếm được khoảng 200.000 đồng/ngày, thu nhập giảm đi đến hơn 30%”, tài xế Văn nói.

Nhiều tài xế cho biết, việc đạt được mức tiền thưởng tối đa là điều không tưởng bởi chạy xe “hùng hục” cả ngày cũng khó mà đạt được 80 điểm.

Theo đại diện hãng Go-Viet, ngoài mức thu nhập thuần từ các chuyến xe, đối tác tài xế sẽ có thể nhận thêm từ Go-Viet tiền thưởng khi đạt được các mốc điểm nhất định. Đây là mức thu nhập bổ sung khi tài xế đạt đủ số chuyến, nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp tới người dùng.

“Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc tính toán mức thưởng như: điều kiện thị trường, mức độ đổi mới của công nghệ… Mục đích chính của chương trình điểm thưởng là nhằm thu hẹp khoảng cách giữa nhu cầu đặt xe của người dùng và mức độ sẵn sàng của các đối tác tài xế Go-Viet. Theo chương trình mới của Go-Viet, mức điểm thưởng tối đa của tài xế sẽ tăng hơn 30%”, đại diện Go-Viet thông tin.

Ông Nguyễn Kiên, Giám đốc phát triển cộng đồng đối tác của Go-Viet chia sẻ, theo chương trình mới, thu nhập thuần của đối tác tài xế sẽ tăng nhờ tính năng nhân giá theo nhu cầu. Cách tính mới này được thực hiện dựa trên thuật toán, giúp hỗ trợ thu nhập ổn định cho đối tác tài xế. Với tinh thần cầu thị, Go-Viet luôn lắng nghe để mang lại lợi ích cho tất cả đối tác và người dùng.

Tính năng mới nhân giá theo nhu cầu được thiết kế dựa trên nhu cầu của khách hàng và đối tác tài xế vào giờ cao điểm hoặc những khung giờ đặc biệt. Đây là một trong những hỗ trợ của Go-Viet nhằm tạo thu nhập ổn định cho tài xế và hệ sinh thái dịch vụ của doanh nghiệp này.

Kim Tình( Theo Dân Trí)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here