Tài xế Go-viet đặt cuốc xe ảo để phá đồng nghiệp

0
378

Sau khi đình công phản đối chính sách thưởng mới của công ty, nhiều tài xế Go-viet tại TP.HCM đặt các cuốc xe ảo nhằm hạ uy tín công ty và làm nản lòng các tài xế khác.

Trên một nhóm Facebook dành cho tài xế Go-viet tại TP.HCM, nhiều người kêu gọi đặt các cuốc xe ảo để phá công ty. Việc này nằm trong các hoạt động nhằm phản đối công ty thực hiện chính sách thưởng mới.

Hôm 18/7, hàng trăm tài xế Go-viet đình công, kéo đến các văn phòng của công ty vì Go-viet tung ra chính sách thưởng mới, gia tăng thu nhập cho tài xế nhưng buộc họ phải chạy nhiều cuốc hơn trước.

Cùng với việc tập hợp lực lượng để phản đối, tắt ứng dụng, một số người kêu gọi đặt các cuốc xe ảo để phá những tài xế không đi đình công, đồng thời hạ uy tín Go-viet. Việc kêu gọi đặt cuốc xe ảo thực hiện từ ngày 18/7 đến thời điểm viết bài này, ngày 22/7.

Sáng 22/7, một tài xế đăng lên nhóm Facebook hình ảnh khách đặt xe Go-bike nhưng không liên hệ được với khách để đón.

“Sáng sớm đầu tuần mà gặp mấy anh rồi. Mấy anh không chạy thì để bọn em chạy. Bọn em có xin tiền mấy anh đâu”, người tên V.T bức xúc viết.

Một tài xế than phiền vì bị đặt cuốc xe ảo – Ảnh chụp màn hình

Một tài xế khác tên T.T hôm nay chạy 6 cây số đến chợ Bình Điền để đón khách nhưng cho biết “gọi 10 cuốc rồi không nghe máy”.

Cũng hôm nay, người tên K.T dùng những từ ngữ nóng giận, đăng công khai số điện thoại người đã đặt hàng trên Go-food nhưng không nhận hàng.

Trước đó, một vài người kêu gọi đặt Go-food ảo để tài xế bị thiệt hại nhiều hơn. Vì đặt thức ăn thì tài xế phải bỏ tiền mua đồ ăn, nếu khách không lấy hàng thì coi như tài xế mất tiền. Nếu đặt Go-bike, tài xế chỉ bị mất công đi lại.

Những người đình công cho rằng đặt các cuốc xe ảo sẽ khiến tài xế không tham gia phản đối phải nản lòng, sẽ không nhận đơn nữa hoặc tắt ứng dụng. Nhiều tài xế tắt ứng dụng hoặc không nhận đơn sẽ gây áp lực cho Go-viet.

Tuy vậy, cùng với lượng người kêu gọi đặt cuốc ảo thì nhiều người khác lên tiếng phản đối hành động này.

Người tên S.N cho rằng đình công cũng “đáng khích lệ”, nhưng việc đặt cuốc xe ảo sẽ ảnh hưởng đến nồi cơm của tài xế, nhiều trong số đó phải kiếm sống qua ngày, trong khi những người này cũng là “đồng đội” cùng chung màu áo.

Người tên L.M.H cho rằng hành động đặt đơn ảo ảnh hưởng những người khó khăn, “cày cuốc nuôi gia đình”, và nói những người đặt cuốc xe ảo sẽ bị “quả báo”.

Từ sáng 18/7, hàng trăm tài xế tập hợp phản đối Go-viet tung chương trình điểm thưởng mới. Khoảng 16h30 cùng ngày, tất cả tài xế tập trung trên đường Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3 (TP.HCM) – nơi đặt văn phòng làm việc của Go-viet – đã giải tán. Một ngày sau, hình ảnh trên Facebook cho thấy khoảng 100 tài xế kéo qua trụ sở Grab, đại diện Grab xác nhận có một số tài xế Go-viet đã chuyển sang chạy Grab. Cuộc “xuống đường” của nhóm tài xế Go-viet không còn thực hiện những ngày sau đó.

Phía Go-viet cho biết sẽ ghi nhận các ý kiến phản hồi của tài xế nhưng không nói rõ có điều chỉnh chính sách điểm thưởng mới hay không.

Đại diện Go-viet trả lời phóng viên cho biết chương trình điểm thưởng gần tương đương đã áp dụng tại Hà Nội vào tháng 5 nhưng tài xế không phản đối như tại TP.HCM mới đây.

Kim Tình( Theo ICT News)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây