Tỷ phú bỏ học trở thành người châu Á đầu tiên giàu thứ ba thế giới

0
180
Gautam Adani - Chủ tịch kiêm nhà sáng lập Adani Group. Ảnh: Reuters
Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani vừa trở thành người châu Á đầu tiên giữ vị trí giàu thứ ba thế giới.

Vài năm trước, rất ít người bên ngoài Ấn Độ nghe nói về Gautam Adani. Thế nhưng doanh nhân từng bỏ học giữa chừng này lại là cái tên rất nổi tiếng trong thời gian gần đây.

Theo Bloomberg Billionaires Index, ông chủ Adani Group hiện sở hữu khối tài sản trị giá 137,4 tỷ USD, vượt qua “ông trùm” hàng hiệu Bernard Arnault và chỉ kém Elon Musk và Jeff Bezos trên bảng xếp hạng tỷ phú.

Đây cũng là người châu Á đầu tiên giữ vị trí tỷ phú giàu thứ ba thế giới. Các doanh nhân châu Á nổi tiếng trước đây như Jack Ma hay Mukesh Ambani chưa bao giờ đạt được thành tích cao như vậy.

Ông Adani sinh năm 1962 ở bang Gujarat, miền tây Ấn Độ trong một gia đình đông con và kinh doanh ngành dệt may. Adani theo học Đại học Gujarat chuyên ngành thương mại, nhưng đến năm thứ hai thì ông bỏ học. Ở tuổi 18, Adani quyết định tìm cơ hội tại Mumbai, thành phố kinh tế phát triển sôi động nhất Ấn Độ chỉ với 100 rupee trong túi.

Trong vài năm qua, tỷ phú 60 tuổi này đã mở rộng quy mô và hoạt động kinh doanh của Adani Group sang nhiều lĩnh vực: từ than đến cảng, từ trung tâm dữ liệu đến xi măng, phương tiện truyền thông và cả alumin.

Tập đoàn này hiện sở hữu nhà điều hành cảng và sân bay khu vực tư nhân lớn nhất Ấn Độ, nhà phân phối khí đốt cho các thành phố và công ty khai thác than. Trong khi mỏ Carmichael ở Australia của Adani Group bị các nhà môi trường chỉ trích, tháng 11 năm ngoái, tập đoàn đã cam kết đầu tư 70 tỷ USD vào năng lượng xanh với mục tiêu trở thành nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới.

Gautam Adani – Chủ tịch kiêm nhà sáng lập Adani Group. Ảnh: Reuters

Mặc dù đế chế của Gautam Adani đã mở rộng quy mô trong nhiều năm qua, dẫn đến khối tài sản ròng của ông tăng lên đáng kể, vẫn còn đó những lo ngại đang gia tăng về tốc độ tăng trưởng nhanh chóng này. Cách đây không lâu, CreditSights công bố báo cáo cho biết các giao dịch của Adani Group chủ yếu được hỗ trợ bằng các khoản vay nợ và tập đoàn của tỷ phú giàu nhất châu Á đang sử dụng đòn bẩy tài chính “quá mức”.

Một số nhà lập pháp và các nhà quan sát thị trường cũng đã đưa ra những lo ngại về cơ cấu cổ đông không rõ ràng và thiếu sự bao quát của các nhà phân tích tại các công ty thuộc Adani Group. Dù vậy, nhờ việc tập trung vào các lĩnh vực mà Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đánh giá là quan trọng, cổ phiếu các công ty con của Adani Group vẫn tăng vọt. Trong đó, có mã tăng hơn 1.000% kể từ năm 2020. 

Việc xoay trục sang năng lượng xanh và cơ sở hạ tầng cũng giúp Adani Group giành được nhiều khoản đầu tư bao gồm từ Warburg Pincus và TotalEnergies SE, đưa tỷ phú Adani bước vào vị trí mà các ông trùm công nghệ Mỹ thống trị trước đây. 

Tài sản của ông Adani đã tăng 60,9 tỷ USD sau 8 tháng đầu năm – nhiều hơn bất kỳ tỷ phú nào trên thế giới. Doanh nhân này vượt qua Ambani để trở thành người châu Á giàu nhất vào tháng 2, sở hữu tài sản 100 tỷ USD vào tháng 4 và soán vị trí thứ tư của Bill Gates vào tháng trước. 

Theo Bloomberg, một trong những nguyên nhân giúp Adani có thể vượt qua một số tỷ phú Mỹ giàu nhất thế giới vì gần đây họ đã đẩy mạnh các hoạt động từ thiện. Gates cho biết vào tháng 7, ông đã chuyển 20 tỷ USD cho Quỹ Bill & Melinda Gates, trong khi Warren Buffett đã quyên góp hơn 35 tỷ USD cho tổ chức từ thiện này.

Warren Buffett, Bill Gates đã cùng với Melinda French Gates khởi xướng sáng kiến Giving Pledge vào năm 2010, cam kết cho đi phần lớn tài sản. 

Tỷ phú Adani cũng đang đẩy mạnh các hoạt động từ thiện. Tháng 6 năm nay, ông cam kết quyên góp 7,7 tỷ USD cho các hoạt động xã hội để đánh dấu sinh nhật lần thứ 60 của mình.

 (Theo Bloomberg/ NDH)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here