Ứng dụng công nghệ cao là “át chủ bài” giúp Dabaco có vị thế đầu ngành chăn nuôi ở Việt Nam

0
837

Tập đoàn Dabaco (mã chứng khoán: DBC) xuất phát điểm là một doanh nghiệp nhà nước đang đứng trước bờ vực phá sản, Công ty Dâu tằm tơ Hà Bắc xưa kia đã hoàn toàn “thay da đổi thịt” và phát triển thành một tập đoàn đa ngành nổi tiếng cả nước.

Mục tiêu được Dabaco xác định là sẽ xây dựng được chuỗi cung ứng khép kín, đón đầu nhu cầu thị trường trong tương lai. Bởi, cách đây hơn 20 năm những người lãnh đạo doanh nghiệp này đã nắm bắt được xu hướng phát triển của nền sản xuất, chăn nuôi trong nước sớm muộn gì cũng được định hướng phát triển theo hệ thống và được hiện đại hóa.

Và thực tế đã chứng minh trong giai đoạn tiếp theo thị trường chăn nuôi đã được nhà nước điều tiết và phát triển theo hướng công nghiệp hóa. Trong khi các doanh nghiệp khác đang loay hoay với bài toán thị trường, thị phần, sản phẩm thì Dabaco đã có sự chuẩn bị kỹ càng và nắm trong tay nhiều lợi thế cạnh tranh.

Sở hữu 7 nhà máy thức ăn chăn nuôi, công suất 1 triệu tấn/năm

Thức ăn chăn nuôi – Một trong những ngành nghề chủ lực, đem lại 60% doanh thu cho tập đoàn. Hiện nay, Dabaco hiện sở hữu 7 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi có tổng công suất thiết kế 1.000.000 tấn/năm, công nghệ đồng bộ và tự động hóa được nhập từ những nước có nền sản xuất thức ăn chăn nuôi phát triển như: Mỹ, Pháp, EU…

Thức ăn chăn nuôi của DABACO được tiêu thụ ở hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước. Các thương hiệu thức ăn chăn nuôi của Dabaco bao gồm: Dabaco, Topfeeds, Kinh Bắc, Khangti Vina, Nasaco và Growfeeds.

Áp dụng công nghệ vào lĩnh vực sản xuất giống – Bí quyết để Dabaco không chỉ tiến xa mà còn bền vững

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác giống vật nuôi, Dabaco đã thành lập Trung tâm công nghệ sinh học để thực hiện các hoạt động nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh lực chăn nuôi, thú y, đặc biệt là trong lĩnh vực gen – di truyền, nhằm chủ động về nguồn gen, chọn tạo

ra các con giống lợn, gà có năng suất, chất lượng cao phục vụ cho người chăn nuôi, vì mục tiêu phát triển bền vững.

Các loại lợn giống gốc như: Duroc, Pietrian, Landrace, Yorkshire đều được công ty nhập khẩu trực tiếp từ Canada, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Mỹ, Đài Loan… về để nhân đàn và lai tạo ra những giống lợn mới.

Hay các giống gà màu quý hiếm được công ty lai tạo trên cơ sở nguồn gen của các giống gà bản địa như gà Nòi, gà Mía, gà đẻ trứng xanh, gà Tân Hồ…, bên cạnh việc nuôi giữ, bảo tồn và nhân thuần các loại gà giống gốc có nguồn gen quý hiếm và có nguy cơ thất truyền.

Các giống gà bố mẹ và gà thương phẩm có giá trị cao do công ty nghiên cứu, lai tạo thành công hiện được người tiêu dùng ưa thích như gà J-Dabaco, gà 9 cựa, bộ 3 gà Nòi, gà Tân Hồ, gà đẻ trứng xanh; gà thảo dược… hiện đã có mặt trên tất cả các tỉnh thành cả nước.

Bên cạnh đó, hệ thống chuồng trại theo tiêu chuẩn Châu Âu, với các trang thiết bị hiện đại như hệ thống ăn, uống, điều hòa không khí hoàn toàn tự động… được nhập khẩu của Big Dutchman (Mỹ). Công ty còn trang bị máy đo độ dày mỡ lưng, máy đo diện tích cơ thăn phục vụ nghiên cứu… nhằm tạo ra những dòng lợn có tỉ lệ nạc cao, chất lượng thịt ngon.

Chế biến chuyên sâu và câu chuyện tiến sâu vào thị trường của Dabaco

Người đứng đầu Tập đoàn, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Như So là luôn kiên trì với quan điểm chỉ có đầu tư vào nghiên cứu, chế biến chuyên sâu các sản phẩm chăn nuôi mới mang lại giá trị gia tăng cho Tập đoàn.

Bởi vậy, Dabaco vẫn đang không ngừng đầu tư khoa học kỹ thuật, nghiên cứu để mở rộng danh mục sản phẩm.

Gần đây nhất, vào thời điểm cuối năm 2018, Dabaco đã giới thiệu đến người tiêu dùng một dòng sản phẩm mới: Trứng gà ăn liền Devi. Để có được những quả trứng đạt tiêu chuẩn trước khi đưa vào sản xuất, Dabaco kiểm soát chất lượng trong một quy trình kép kín từ việc nghiên cứu sản xuất thức ăn cho đến lựa chọn con giống. Dây truyền chăn nuôi, thu gom, phân loại, xử lý và làm sạch trứng được Dabaco nhập khẩu từ những nước tiên tiến trên thế giới như Đức, Hà Lan. Và hoạt động theo chuỗi giá trị 3F, sạch từ trang trại, nhà máy đến bàn ăn.

Trong đó với dòng trứng gà vỏ xanh đặc biệt chỉ Dabaco mới sản xuất được tại thị trường Việt Nam và được ví như “trứng gà nhân sâm” bởi độ quý hiếm và giàu dinh dưỡng, nhưng ít cholesterol, phù hợp ngay cả với những bệnh nhân và người ăn kiêng.

Sau tất cả luôn có “công nghiệp phụ trợ” đi kèm

Nhà máy ép dầu thực vật Dabaco

Vào trung tuần tháng 5 vừa qua, nhà máy ép dầu thực vật Dabaco đã chính thức được khánh thành tại Bắc Ninh. Được khởi công từ đầu 2017, nhà máy được đầu tư đồng bộ và hiện đại từ nhập hạt, khâu ép, tinh luyện đến chiết rót, đóng chai kết hợp thổi chai tại chỗ đều hoàn toàn tự động.

Nhà máy ép dầu thực vật là một dự án quan trọng hỗ trợ Dabaco thực hiện thành công chiến lược kiểm soát an toàn chuỗi giá trị theo mô hình sạch từ trang trại, nhà máy tới bàn ăn.

Trước đó, để hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh thức ăn chăn nuôi, Dabaco còn có 1 Nhà máy sản xuất bao bì nhựa PP, PE tại tỉnh Bắc Ninh và 1 nhà máy sơ chế nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi tại tỉnh Hòa Bình.

Để hỗ trợ lĩnh vực chăn nuôi gia súc, gia cầm, Dabaco có Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và phát triển giống gia súc gia cầm và Trung tâm chẩn đoán thú y.

Để hỗ trợ tiêu thụ thực phẩm, Dabaco xây dựng và phát triển chuỗi hệ thống Trung tâm Thương mại, Siêu thị, Nhà hàng và các cửa hàng tiện ích…

Chính mô hình sản xuất khép kín, cung cấp thực phẩm sạch từ trang trại – nhà máy – đến bàn ăn đã tạo nên hệ sinh thái 3F (Feed – Farm – Food) riêng có của Dabaco. Góp phần giúp Dabaco trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi, giống gia súc gia cầm và chế biến thực phẩm của Việt Nam hiện nay.

Kim Tình( Theo Nhịp sống kinh tế)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here